Tổng hợp các loại bệnh thường gặp và một số loại thuốc thủy sản điều trị hiệu quả

CAS Media 05/11/2021

Hàng năm các hộ nuôi trồng thủy sản gặp thiệt hại không nhỏ vào những trận mưa lớn gây lũ hàng năm. Chính vì vậy, để giảm thiểu rủi ro về dịch bệnh người nuôi cần chú ý thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh bằng thuốc thủy sản tổng hợp và điều trị kịp thời một số bệnh thường gặp. Hãy cùng Betavet tìm hiểu các bệnh và những loại thuốc nên sử dụng để điều trị qua bài viết dưới đây nhé! 

Tại sao cần phải sử dụng thuốc thủy sản khi nuôi trồng

Trên thực tế môi trường nước sẽ quyết định đến 50% thành công của một vụ nuôi thủy sản. Chính vì vậy quá trình xử lý trước khi thả con giống là bước quan trọng và không thể bỏ qua. Việc sử dụng thuốc thủy sản nhằm mục đích loại bỏ gần như hoàn toàn mầm bệnh như virus, vi khuẩn còn sót lại từ vụ nuôi trước.

Sử dụng thuốc để phòng bệnh trong nuôi trồng thủy sản

Sử dụng thuốc để phòng bệnh trong nuôi trồng thủy sản

Bên cạnh đó không những giúp xử lý và khử trùng nguồn nước được cấp vào mà còn có thể tạo ra nguồn thức ăn tự nhiên giúp động vật thủy sản hấp thụ nhanh chóng trong giai đoạn đầu. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc còn được dùng để xử lý nước thải nhằm bảo vệ môi trường, bảo toàn nguồn nước sạch cho vụ mùa tiếp theo. 

Các bệnh thường gặp khi chăn nuôi thủy sản

Chính từ sự phát triển mạnh mẽ, đa dạng của sản phẩm hiện nay trong ngành nghề nuôi thủy sản. Cùng với đó là tình hình diễn biến phức tạp của khí hậu thời tiết, môi trường nước nhiều nơi ô nhiễm khiến xuất hiện dịch bệnh. Nhiều địa phương bừng phát ở mức độ cao gây thiệt hại cho các hộ nuôi trồng.

Vì vậy công tác phòng chống dịch bệnh bằng thuốc thủy sản luôn được coi trọng. Kết hợp với đó là những giải pháp mang tính tích cực, xem phòng bệnh là nóng cốt. Hiện một số bệnh trong nuôi trồng thủy sản phổ biến có thể kể đến như: 

- Bệnh lở loét ở cá

Đối với căn bệnh này cá sẽ xuất hiện các triệu chứng như hoạt động lờ đờ, bơi nhô đầu lên mặt nước. Bên cạnh đó có thể sẽ xuất hiện vết mòn màu xám trên da hoặc các đốm đỏ phát triển ở đầu hay thân. Chính vì vậy khi thấy tình trạng này, bạn cần sử dụng muối ăn 2-4% để tắm hoặc cho cá ăn Silver 1000 từ 2-3 ngày với liều lượng 1ml/kg thức ăn.

- Bệnh xuất huyết do vi rút

Nếu thấy cá xuất hiện triệu chứng bơi lờ đờ trên tầng mặt, mang và da xuất huyết, mắt hơi lồi. Đi kèm là da có màu tối, những chỗ viêm có nhiều chất nhầy, máu loãng chảy ra từ hậu môn thì rất có thể bị bệnh xuất huyết do virus. Để điều trị, bạn cần sử dụng muối ăn hoặc xanh malachite tắm hoặc phun xuống ao theo hình thức phòng bệnh.

Bệnh xuất huyết do vi rút ở cá

Bệnh xuất huyết do vi rút ở cá

>>> Bài viết khác:  Khoáng premix là gì? Công dụng và cách dùng khi chăm nuôi gia súc, gia cầm

- Bệnh đốm đỏ do vi khuẩn

Người dân nuôi trồng thủy sản có thể phát hiện bệnh đốm đỏ do vi khuẩn khi thấy cá xuất hiện các triệu chứng như nổi lờ đờ lên tầng mặt, da màu tối, mắt khô ráp. Ngoài ra trên thân, gốc vây hay quanh miệng xuất hiện các đốm xuất huyết có màu đỏ. Đi kèm là tình trạng tia mang bị loét, chảy máu, vảy rộp bong ra và bỏ ăn, bơi lội kém.

Để điều trị người nuôi trồng có thể sử dụng các loại thuốc thủy sản sau: dùng Furazolizol trộn với thức ăn với liều lượng là 50mg/kg thức ăn. Hoặc bạn cũng có thể rắc đều trên mặt ao với tỷ lệ 0,025g/m3, cứ cách 2 ngày thực hiện một lần. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Sulfamid để trộn cùng thức ăn với liều lượng 150-200 mg/kg/ngày. Hoặc cho dùng Silver 1000 liên tục 2-3 ngày, tỷ lệ 1ml/kg thức ăn, sau đó xử lý đường ruột bằng men vi sinh. 

- Bệnh thối mang ở cá

Đối với bệnh thối mang ở cá sẽ xuất hiện các triệu chứng các tia mang thối nát, dính bùn và lớp biểu bì phía trong mang xuất huyết. Để điều trị căn bệnh này các hộ nuôi trồng thủy sản có thể áp dụng theo phương pháp giống với bệnh đốm đỏ ở trên.

- Bệnh nấm thủy mi

Khi cá mắc phải bệnh nấm thủy mi sẽ xuất hiện triệu chứng trên da có những vùng trắng xám và có các sợi nấm nhỏ mềm màu trắng. Để điều trị, hộ nuôi trồng thủy sản dùng xanh malachite 2 – 4 g/m3 tắm cho cá trong thời từ 30-60 phút hoặc phun xuống ao 2 lần/tuần với nồng độ 0,1-0,3 mg/m3. 

- Bệnh trùng quả dưa

Khi cá mắc bệnh trùng quả dưa sẽ thấy trùng bám vào thân thành các hạt lấm tấm rất nhỏ, màu hơi trắng đục. Bên cạnh đó, da cá xuất hiện triệu chứng có nhiều nhớt, màu sắc nhợt nhạt. Để điều trị, bạn cần dùng thuốc tím 10-15g/m3 để tắm cho cá hoặc sử dụng 0,1-0,15/m3 phun xuống ao, 2 lần/tuần. 

- Bệnh mềm vỏ ở thủy sản

Thời điểm sau khi tôm lột xác sẽ rất dễ mắc bệnh mềm vỏ. Với căn bệnh này bạn sẽ thấy xuất hiện triệu chứng vỏ không cứng được mà phồng lên, xù xì, nhăn nheo. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu khoáng hoặc vitamin vì pH trong nước quá cao. Để chữa trị các hộ nuôi trồng thủy sản nên tăng cường khoáng chất vào thức ăn và dùng bột đá rắc xuống ao với liều dùng từ 3-5g/m3.

Bệnh mềm vỏ ở thủy sản thường xuất hiện khi tôm lột xác

Bệnh mềm vỏ ở thủy sản thường xuất hiện khi tôm lột xác

- Bệnh đen mang ở thủy sản

Đối với căn bệnh đen mang tôm sẽ xuất hiện những đốm màu đen hoặc có triệu chứng toàn bộ mang bị đen. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do tảo tàn gây ô nhiễm hữu cơ cao hay các dạng huyền phù bám vào mang tôm. Để điều trị, bạn sử dụng nước vôi 7-10 g/m3, thay nước 20-30% và tăng thêm vitamin vào khẩu phần thức ăn. 

Nên làm gì để điều trị các bệnh thường gặp ở thủy sản 

Khác với động vật nuôi trên cạn con người không thể tiếp xúc trực tiếp với từng cá thể động vật thủy sản. Do đó khi trong ao nuôi mắc bệnh, bạn không thể chữa trị cho từng cá thể mà phải chữa cho cả ao nên tương đối tốn kém mà hiệu quả không cao. Để khắc phục tình trạng này, các hộ nuôi thủy sản luôn thực hiện theo phương châm ‘’phòng bệnh hơn chữa bệnh’’.

Thực hiện phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh

Thực hiện phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh

- Cải thiện môi trường sống cho thủy sản

Với sự phát triển đa dạng của thuốc thủy sản cùng sự diễn biến phức tạp của khí hậu thời tiết và môi trường nước ô nhiễm khiến xuất hiện nhiều dịch bệnh. Có khu vực bùng phát ở mức độ cao gây thiệt hại lớn về tiền bạc cho các chủ hộ nuôi. Do đó, công tác phòng chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản phải được coi trọng.

- Tiêu diệt nguồn lây bệnh trước khi bắt đầu nuôi

Kiểm dịch động vật thủy sản trước khi vận chuyển và phải dùng các biện pháp xử lý nghiêm túc, hiệu quả cao mới được thả nuôi. Bởi, mặc dù đã được kiểm dịch nhưng do ảnh hưởng trong quá trình vận chuyển cũng như thay đổi về điều kiện sống nên mầm bệnh rất dễ phát triển.

Vì vậy, trước khi đưa ra ao nuôi phải dùng phương pháp tắm cho cá tôm bằng các loại thuốc thú y thủy sản. Cụ thể là: dung dịch muối ăn 2-4% trong thời gian từ 10-15 phút, thuốc tím 10 - 15g/m3 trong 1-2 phút, Formol 200 – 300 ml/m3 trong thời gian từ 15 – 20 phút.

Bạn có thể phun một trong những loại thuốc này xuống ao nhưng nồng độ giảm đi khoảng 10 lần. Tuy nhiên trước khi thực hiện các hộ nuôi trồng cần thực hiện công tác vệ sinh môi trường nước nơi tôm cá ở và ăn. Đặc biệt phải chú ý dùng thuốc phòng ngừa trước mùa phát triển bệnh.

- Sử dụng các loại thuốc tăng sức đề kháng cho thủy sản

Tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể có thể phát sinh ra bệnh hay không còn phụ thuộc vào yếu tố môi trường lẫn vật chủ. Nếu cơ thể vật chủ có sức đề kháng cao có khả năng chống đỡ được những yếu tố mầm mống sẽ giúp không bị hoặc bị nhẹ. Để làm được điều đó bạn cần thực hiện những yêu cầu sau: 

Đầu tiên thả ghép các loại thủy sản với mật độ thích hợp nhằm tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên. Ngoài ra, không gian sống rộng rãi, phòng bệnh tốt và mật độ tối thiểu trong nuôi bán thâm canh hoặc thâm canh là 2 c/m2. 

Bên cạnh đó các hộ cần thực hiện phương pháp nuôi xen canh. Cụ thể trong quá trình nuôi do đầu tư thức ăn khiến ao nuôi tích lũy nhiều chất thải và mầm bệnh. Điều này là tác nhân gây ảnh hưởng cho những chu kỳ nuôi tiếp theo.

>>> Thông tin thêm:  Betavet người bạn đồng hành, cùng bạn chăm sóc sức khỏe vật nuôi

Địa chỉ mua thuốc thủy sản chất lượng

Trong nuôi trồng thì cần phải quan tâm đầy đủ về dịch bệnh cho động vật thủy sản. Tùy theo mỗi loại vật nuôi mà bà con nên tìm mua các loại thuốc thích hợp. Để đảm bảo an toàn, chất lượng và đúng sản phẩm cần thiết thì nên tìm đến những đại lý thuốc thú y thủy sản nổi tiếng được nhiều người tin tưởng, lựa chọn.

Betavet là đơn vị cung cấp thuốc thủy sản đáng để lựa chọn

Betavet là đơn vị cung cấp thuốc thủy sản đáng để lựa chọn

Và Betavet chính là một trong những đơn vị cung cấp thuốc thủy sản đáng để bạn lựa chọn và tin dùng. Tại đây, chúng tôi sở hữu hệ thống phân phối hiện đại, nhập khẩu có nguồn gốc rõ ràng và đội ngũ tư vấn nhiều kinh nghiệm. Betavet tự tin có thể là người bạn đồng hành cùng bạn chăm sóc sức khỏe vật nuôi trong gia đình. 

Như vậy với những căn bệnh phổ biến thường gặp được chia sẻ ở trên thì việc sử dụng thuốc thủy sản là điều vô cùng cần thiết. Điều này không chỉ giúp các hộ nuôi trồng tối ưu chi phí mà còn đảm bảo cho nguồn nước trở nên sạch sẽ trước khi bắt đầu một vụ mùa mới tiếp theo.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN