Những điều cần biết về căn bệnh viêm đường hô hấp trên gia cầm

CAS Media 25/01/2022

Trong quá trình chăn nuôi hiện nay có rất nhiều những bệnh làm ảnh hưởng đến năng suất chăn nuôi gia cầm, là một nỗi lo lớn của bà con. Một trong số đó chính là các bệnh đường hô hấp trên gia cầm mãn tính. Bài viết dưới đây Betavet xin cùng cùng bà con tìm hiểu về căn bệnh về đường hô hấp này.

Bệnh viêm đường hô hấp trên ở gia cầm

Bệnh viêm đường hô hấp trên ở gia cầm

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp trên gia cầm

Bệnh viêm đường hô hấp trên gia cầm mãn tính hay có tên gọi khác là bệnh CRD hay hen gà là một căn bệnh phổ biến ở gia cầm. Bệnh có thể xảy ra quanh năm, đặc biệt trở nặng vào mùa mưa hay khi thay đổi thời tiết đột ngột hoặc nuôi dưỡng gia cầm kém làm cho sức khỏe vật nuôi giảm sút làm bệnh dễ tái đi tái lại. 

Bệnh có thể làm giảm sút sức khỏe và dễ tái đi tái lại

Bệnh có thể làm giảm sút sức khỏe và dễ tái đi tái lại

Bệnh đường hô hấp do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum gây ra. Loại vi khuẩn này chỉ sống được từ 1- 3 ngày khi ở ngoài cơ thể. Khi ở trong dịch nhầy, vi khuẩn có thể tồn tại đến 5 ngày và trong lòng trắng của trứng gia cầm có thể lên đến 18 ngày. Gia cầm khi bị vi khuẩn xâm nhiễm thường có các triệu chứng như khó thở hoặc thở khò khè.

>>> Bài viết tham khảo:  Các loại bệnh và quy trình phòng bệnh cho gà người nông dân nhất định phải biết

Con đường lây bệnh viêm đường hô hấp trên

Bệnh làm suy giảm sức đề kháng của gia cầm, bệnh lây nhiễm dọc từ vật nuôi bố mẹ sang vật nuôi con qua trứng. Đây chính là con đường lây bệnh nguy hiểm nhất đối với hầu hết các trang trại gia cầm giống. Bên cạnh đó, bệnh cũng có thể lây truyền qua các dụng cụ chăn nuôi hoặc sự tiếp xúc giữa các con bệnh với những con khỏe hay công nhân chăm sóc. 

Viêm hô hấp có thể lây nhiễm dọc từ bố mẹ sang con hoặc trứng

Viêm hô hấp có thể lây nhiễm dọc từ bố mẹ sang con hoặc trứng

Đặc biệt ở những môi trường ẩm, nhiều khí NH3, khí H2S hay khí độc, bụi từ chất độn phân chuồng sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh. Gia cầm khi bị nhiễm bệnh hô hấp tuy tỷ lệ chết  ở mức độ thấp nhưng sẽ khiến gia cầm sẽ chậm lớn, giảm khối lượng trước khi xuất chuồng. Nếu bị bệnh đã khỏi, cũng không thể phục hồi thể trạng như lúc đầu. Với những gia cầm nuôi để lấy trứng nếu bị mắc bệnh thì sản lượng trứng có thể giảm lên đến 40%, gây ảnh hưởng trầm trọng đến năng suất và kinh tế.

Triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp trên gia cầm

Giai đoạn đầu tiên khi xuất hiện chứng bệnh thì gia cầm sẽ có một số biểu hiện như: sưng mắt, vảy mỏ, mắt nhắm, thỉnh thoảng trong cả đàn vật nuôi sẽ nghe thấy có tiếng “toóc” đặc trưng. Sau khoảng thời gian là 9 giờ tối, người nuôi vật sẽ nghe thấy âm thanh này rõ nhất. 

Đàn gia cầm hay phát ra tiếng “toóc” vào ban tối

Đàn gia cầm hay phát ra tiếng “toóc” vào ban tối

Ở giai đoạn tiếp theo, gia cầm sẽ mắc các triệu chứng như viêm kết mạc gây nên khó thở, viêm xoang mũi, giảm ăn, giảm đẻ, giảm trọng lượng, mắt nhắm nghiền. Trong cùng đàn gia cầm, con trống sẽ có biểu hiện nặng hơn con mái. Đối với gia cầm đẻ trứng, tỷ lệ đẻ của chúng sẽ giảm đáng kể và tỷ lệ trứng ấp nở thành con sẽ thấp do phôi  thai bị nghẹt đường hô hấp.

Cách phòng bệnh hô hấp mãn tính ở gia cầm

Người nuôi nên thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ bằng B-Kacid phun khử trùng định kỳ 2 lần/ tuần. Bà con cũng nên loại bỏ những chất thải và chất lót chuồng, cũng như vệ sinh, sát trùng các máy ấp trứng và trứng trước cũng như sau khi ấp để giảm được tỷ lệ bệnh truyền cho trứng.

Vệ sinh trứng cũng như máy ấp trứng sau khi ấp

Vệ sinh trứng cũng như máy ấp trứng sau khi ấp

Loài vi khuẩn này nhạy cảm với ánh sáng hay nhiệt độ cao. Chúng chỉ tồn tại tối đa 3 ngày ngoài môi trường, vì thế bà con hãy thiết lập quy trình cùng hệ thống chăn nuôi “cùng vào - cùng ra”. Bà con nên thực hiện thời gian để chuồng trống để loại được mầm bệnh ra khỏi chuồng nuôi. Đối với những đàn gia cầm khi chuẩn bị nhập đàn nên cách ly 21 ngày. Bà con nên sử dụng Multivit cốm nhân sâm của Betavet chúng tôi trộn vào thức ăn hoặc nước uống để tăng cường dinh dưỡng và sức đề kháng cho gia cầm.

>>> Có liên quan:  Bệnh truyền nhiễm thú y là gì? Cách phòng tránh bệnh như thế nào?

Cách điều trị viêm đường hô hấp trên gia cầm cùng Betavet

Để điều trị viêm đường hô hấp trên gia cầm hiệu quả bà con hãy sử dụng TYLOGEN với liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất Betavet trên bao bì để điều trị bệnh hô hấp. Thuốc có chứa 2 thành phần chính là Tylosin Tartrate và Gentamicin Sulfate giúp điều trị khỏi dứt điểm các bệnh về viêm đường hô hấp cũng như đường tiêu hóa.

Sử dụng Tylogen của Betavet để điều trị bệnh viêm hô hấp

Sử dụng Tylogen của Betavet để điều trị bệnh viêm hô hấp

Sử dụng các sản phẩm của Betavet bạn hoàn toàn yên tâm bởi chúng tôi hiện là nhà phân phối thuốc thú y hàng đầu Việt Nam. Luôn mong muốn bà con chăm nuôi có thể tăng năng suất để đạt lợi nhuận tối đa, Betavet luôn đồng hành, mang đến những sản phẩm toàn diện, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng để có những kiến thức chăm sóc vật nuôi cũng như điều trị bệnh hữu ích nhất.

Bài viết trên đây, Betavet đã chia sẻ với bạn về bệnh viêm đường hô hấp trên gia cầm. Nếu có bất cứ băn khoăn nào về kiến thức cũng như kinh nghiệm chăn nuôi gia cầm, bà con hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn. Chúng tôi luôn có tinh thần trách nhiệm với vật nuôi cũng như người chăn nuôi và các đối tác chính là sự cam kết bền vững để Betavet phát triển trong nền nông nghiệp hiện đại của nước nhà.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN