Hướng dẫn cách tiêm cho lợn và một số vấn đề cần lưu ý

CAS Media 09/11/2021

Tiêm phòng cho lợn là một trong những việc cần thiết đối với chủ nuôi giúp phòng chống một số bệnh phổ biến ở gia súc. Tuy nhiên, phải được thực hiện theo lịch vacxin để đạt được hiệu quả cao nhất. Bài viết dưới đây của Betavet sẽ hướng dẫn bà con cách tiêm cho lợn để bảo vệ toàn đàn khỏi các mầm bệnh gây hại.

Hướng dẫn cách tiêm cho lợn và một số vấn đề cần lưu ý

Khi nào cần tiêm cho lợn? 

Trong lĩnh vực chăn nuôi thì việc tiêm phòng cho lợn đóng một vai trò vô cùng quan trọng nhằm phòng chống các loại bệnh nguy hiểm. Điều đó có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như năng suất của toàn đàn. 

Vacxin là một loại chế phẩm sinh học có tác dụng kháng nguyên được sử dụng để sản sinh tế bào miễn dịch đặc hiệu chủ động. Nhờ đó, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trước tác động của một số yếu tố gây bệnh cụ thể. 

Việc tiêm phòng trên đàn vật nuôi được xem là một biện pháp ngăn chặn mầm bệnh sinh sôi và phát triển hiệu quả nhất. Bởi vậy, cách tiêm cho lợn cần được thực hiện trong quá trình sinh trưởng từ khi còn non nớt đến khi trưởng thành cũng như trước nguy cơ dịch bệnh tại địa phương.

Các cách tiêm cho lợn

Ở tất cả các loại gia súc, gia cầm nói chung đều cần được tiêm vacxin để điều trị và phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên nếu không nắm vững cách tiêm cho lợn hay bất kỳ vật nuôi nào thì bà con cũng sẽ gặp phải khó khăn. Bởi con vật đau đớn, giãy giụa hoặc làm thuốc không thể phát huy trọn vẹn công dụng.

Các loại gia súc, gia cầm đều cần được tiêm vacxin để điều trị và phòng bệnh 

- Tiêm theo vị trí

Với cách tiêm cho lợn theo vị trí, bà con có thể áp dụng kỹ thuật sau đây để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 • Bắp cổ: Đối với con non thì vị trí thích hợp là sau gốc tai úp lại cách gốc tai từ 1-2cm. Ở lợn trưởng thành, hãy thực hiện tiêm cách gốc tai 3-5cm.

 • Bắp mông tại 2 hõm mông.

 • Xoang phúc mạc hay xoang bụng: Bà con có thể dốc ngược heo con xuống để dễ dàng thấy đường kẻ thẳng ở giữa 2 hàng vú thứ 1 và thứ 2, kẻ vuông góc với hàng vú cắt chỗ hõm bẹn với mũi tiêm số 7. Cũng tương tự với heo nái, vị trí tiêm là tại điểm cắt đường dọc vú, ngay tại chỗ hõm nhất.

 • Tĩnh mạch tai có 4 đường thì chọn đường to nhất.

 • Ngay dưới da với vị trí tiêm như tiêm bắp, chỉ khác là bà con sử dụng mũi kim ngắn hơn.

- Tiêm theo nhóm thuốc

Mỗi một loại thuốc tiêm cho lợn sẽ có những vị trí chích phù hợp giúp phát huy tác dụng tối đa. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bà con nhất định phải vệ sinh, sát khuẩn dụng cụ, chỗ tiêm thật kỹ và chú ý những điều sau:

 • Nhóm thuốc nhũ dầu nên thực hiện kỹ thuật tiêm sâu vào vùng bắp thịt để hạn chế viêm nhiễm ở lợn.

 • Vacxin cần dùng súng tiêm tự động với đầu ống kim loại nhỏ và tiêm sâu tại vị trí cơ bắp như cơ đùi, cơ mông.

 • Nhóm thuốc phòng và điều trị bệnh do ký sinh trùng sẽ thực hiện tại cùng dưới gốc đuôi cùng ống tiêm bằng sắt, tuy nhiên nên dùng loại kim ngắn hơn.

Kỹ thuật tiêm cho lợn chuẩn nhất là bà con giữ mũi kim một góc 45 độ với bề mặt da, lưu ý dùng tay ấn vào vùng da tiêm nhẹ nhàng để tránh thuốc trào ra. Để vật nuôi đỡ sợ và chịu yên vị thì cần có hai người cùng phối hợp với nhau. 

Trong khi người kia giữ cố định hoặc thu hút bằng thức ăn thì người chịu trách nhiệm tiêm nên cầm tai che mắt lợn. Hãy tránh để vật nuôi nhìn về phía tiêm, tay còn lại thực hiện thao tác dứt khoát tại vị trí đã chọn.

Lịch tiêm phòng cho lợn người chăn nuôi cần nhớ

Bên cạnh việc nắm vững cách tiêm cho lợn thì bà con cũng cần chú ý đến lịch tiêm phòng giúp cả đàn luôn khỏe mạnh.

 • Từ 3-5 ngày tuổi: tiêm Sắt lần 1 và vacxin E.Coli.

 • Từ 13-15 ngày tuổi: bổ sung Sắt lần 2 và vacxin ngừa suyễn mũi 1.

 • 22 ngày tuổi: tiêm vacxin phòng tai xanh mũi 1, ngừa xoắn khuẩn mũi 1 (mũi tiếp theo cách đó 1 tuần), ngừa suyễn mũi 2, phó thương hàn mũi 1 và giả dại.

Đây cũng là giai đoạn bà con nên tiêm vacxin phòng tả lợn lần đầu nếu lợn mẹ chưa thực hiện trước khi sinh. Trường hợp, vật nuôi đã tiêm thì mũi này sẽ dành cho con non lúc 37 ngày tuổi và nhắc lại khi hơn 63 ngày tuổi.

>>> Bà con chăn nuôi tìm hiểu thêm thông tin chi tiết khác:  https://betavet.com.vn/cach-phong-chong-va-dieu-tri-benh-lo-mom-long-mong-o-dong-vat

Một số loại thuốc cần sử dụng để tiêm phòng cho lợn

Để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh mỗi khi chuyển mùa hay thời tiết thay đổi đột ngột, bà con nên chủ động tiêm phòng cho heo với một số loại thuốc như:

Một số loại thuốc cần sử dụng để tiêm phòng cho lợn

Vaccin dịch tả lợn

Vacxin dịch tả lợn dùng để tiêm bắp sâu ngay sau vành tai vật nuôi, với lợn từ 45 ngày tuổi trở lên tiêm 1ml/con sau sáu tháng nhắc lại định kỳ. Trường hợp gia súc tiêm sớm lúc 21 -45 ngày tuổi thì bà con chích ngừa theo liều lượng như trên. Tuy nhiên, vì heo đang còn non nên nhà nông nên tiêm mũi hai sau 3-4 tuần và định kỳ 6 tháng nhắc lại một lần.

Vacxin tụ huyết trùng

Vacxin tụ huyết trùng dùng để tiêm dưới da hoặc bắp  thị vật nuôi với liều lượng 1ml/con ngay từ kuca heo con được 4 tuần tuổi và định kỳ nhắc lại 6 tháng một lần. Trường hợp, đàn gia súc nằm trong vùng xảy ra dịch bà con cần chích lại lần hai từ 3-3 tuàn ngay sau mũi tiêm đầu tiên để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh.

Vacxin tai xanh

Vacxin tai xanh được pha cùng 20ml dung môi theo khuyến cáo của nhà sản xuất và tiêm sâu ngay sau bắp tai của đàn heo. Đối với lợn từ 14-30 ngày tuổi, bà con nên cho chích ngừa 1ml/con, sau 28 ngày tăng liều lượng lên 2ml/con và nhắc lại định kỳ 4 tháng.

Đối với lợn trên 30 ngày tuổi, nhà nông cần tiêm 2ml/con và sau 4 tháng nhắc lại định kỳ. Trường hợp heo đang trong thời kỳ sinh sản bà con cũng chích ngừa với liều lượng như trên sau sinh khoảng 14- 28 ngày.

Địa chỉ mua thuốc tiêm phòng cho lợn uy tín

Công ty Cổ phần BETAVET VIỆT NAM tự hào là doanh nghiệp dẫn đầu công nghệ vượt trội trong lĩnh vực thuốc thú y tại Việt Nam. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, đơn vị luôn cố gắng nghiên cứu, tìm tòi cũng như kết hợp những giải pháp tiên tiến nhất hiện nay. Tất cả nhằm mục đích cho ra đời các dòng chế phẩm sinh học đạt chuẩn quốc tế để gây dựng uy tín trên thị trường trong và ngoài nước.

Betavet xứng đáng là người bạn đồng hành đáng tin cậy của mọi nhà nông

>>> Có thể xem:  Kiên trì điều trị liệu bệnh suyễn lợn có khỏi không?

Ngoài hệ thống nhà xưởng tối tân, Betavet còn sở hữu các phòng thí nghiệm hiện đại đáp ứng tiêu chuẩn GLP - WHO cùng đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm. Nhờ đó, tất cả các sản phẩm thú y hay thuốc tiêm cho lợn đều được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt với quy trình sản xuất khép kín. Với những gì hiện có, Betavet xứng đáng là người bạn đồng hành đáng tin cậy của mọi nhà nông.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về hướng dẫn cách tiêm cho lợn cùng một số lưu ý, hy vọng đã giúp bà con trang bị thêm kiến thức cần thiết cho mình. Betavet luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong quá trình tăng gia sản xuất.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN