Hỏi đáp: “nguyên nhân và cách điều trị bò bị bệnh bỏ ăn”

CAS Media 24/01/2022

 Để có sản lượng thịt cũng như sữa tối ưu nhất, bò thường xuyên được ăn và đầy đủ. Đôi khi bà con dùng đến cả những thức ăn tốt nhất mà bò vẫn không chịu ăn. Vậy nguyên nhân nào khiến bò bị bệnh bỏ ăn? Và khi bò bỏ ăn nên dùng thuốc nào để trị được chứng này ở bò? Bài viết dưới đây của Betavet sẽ giúp bà con tìm được nguyên nhân cũng như cách điều trị chứng bỏ ăn ở bò nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến bò bị bệnh bỏ ăn cùng Betavet

Tìm hiểu nguyên nhân khiến bò bị bệnh bỏ ăn cùng Betavet

Nguyên nhân khiến bò bị bệnh bỏ ăn

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bò bỏ ăn, dưới đây là một trong những nguyên nhân điển hình khiến bò bỏ ăn mà bạn cần để ý

Bò ăn quá no

Nếu bụng của bò đã đầy, bò sẽ không muốn ăn hoặc không cần ăn nữa. Nếu thức ăn của bò có chứa nhiều chất xơ dễ khiến bò có cảm giác no giả. Chúng cảm thấy chúng ăn rất nhiều nhưng thực chất lại không đủ dinh dưỡng. Điều này lâu dần sẽ làm cho bò bị suy dinh dưỡng, sức khỏe yếu. Chất xơ rất cần cho cơ thể bò, tuy nhiên chỉ nên sử dụng khoảng 1,3% trọng lượng toàn bộ cơ thể bò là chuẩn nhất.

Bò ăn quá no là một trong những nguyên nhân khiến bò bỏ ăn

Bò ăn quá no là một trong những nguyên nhân khiến bò bỏ ăn

Dạ dày có mức pH không đủ cân bằng

Sau khi bò ăn xong, độ pH trong dạ cỏ sẽ giảm, lúc này bò sẽ ợ lên và nhai lại. Đây là quá trình cung cấp natri bicacbonat - một hóa chất đệm độ chua do đưa thức ăn vào dạ cỏ. Tuy nhiên khi độ pH này không được cân bằng cũng là nguyên nhân khiến bò chán ăn. Để tránh tình trạng này cần phải xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bò.

Lượng thức ăn cung cấp không đủ cho bò

Tập tính của loài bò là nhai thức ăn liên tục, trong trường hợp bò không được cung cấp đủ lượng thức ăn hay việc cho ăn bị ngắt quãng cũng khiến bò bị bệnh bỏ ăn. Điều cần làm của bà con là bỏ 5% lượng thức ăn hàng ngày của bò trong chuồng để chúng có thể nhấm nháp.

>>> Tham khảo chi tiết:  Khoáng premix là gì? Công dụng và cách dùng khi chăm nuôi gia súc, gia cầm

thức ăn không đủ cũng như ăn ngắt quãng cũng khiến bò chán ăn

Lượng thức ăn không cung cấp đủ cũng như cho ăn ngắt quãng cũng khiến bò chán ăn

Căng thẳng và khó chịu

Khi thời tiết đột nhiên trở nên nóng bức hoặc quá ít luồng gió vào khiến cho bò mất cảm giác thèm ăn. Cần đảm bảo việc đàn bò được tránh nóng cũng như uống đủ nước liên tục. Bạn cũng nên lắp thêm quạt thông gió trong các trường hợp trang trại nuôi quá kín gió hay chật chội gây nên căng thẳng và khó chịu cho bò.

Giai đoạn bò đẻ

Trong giai đoạn sau khi bò đẻ (kéo dài từ vài ngày đến vài tuần) bò cũng có tình trạng bỏ ăn hoặc ăn có chọn lọc hơn kèm theo lượng sữa của bò cũng giảm đi rõ rệt. Trong giai đoạn này, bà con cũng nên thay đổi thức ăn cho bò như các thức ăn khô và thức ăn tinh.

Tình trạng bò đẻ bỏ ăn kéo dài từ vài ngày thậm chí lên đến vài tuần

Tình trạng bò đẻ bỏ ăn kéo dài từ vài ngày thậm chí lên đến vài tuần

Bò bị mắc bệnh

Nguyên nhân cuối cùng Betavet muốn nhắc đến chính là khi bò mắc bệnh cũng giảm cảm giác muốn ăn hoặc bỏ ăn hoàn toàn. Khi này, bà con phải đặc biệt chú ý để phát hiện bệnh sớm và điều trị nếu không bò của bà con sẽ bị yếu dần do không đủ dinh dưỡng và chết

Một số bệnh khiến bò bị bệnh bỏ ăn

Một số căn bệnh dẫn đến tình trạng bò bị bệnh bỏ ăn phải kể đến như việc bị các bệnh về lưỡi, các bệnh về hàm, bệnh nấm hay bệnh về đường tiêu hóa,... Cụ thể

Bệnh về lưỡi

Bò bị mắc các bệnh như lưỡi gỗ, viêm lưỡi. Biểu hiện bệnh thường xuất hiện rất đột ngột làm bò khó nuốt và tiết nhiều nước bọt. Dưới hàm của bò có biểu hiện sưng, đáy lưỡi dày và xơ hoặc dễ thấy nhiều vết loét hay sưng nhỏ chạy dọc 2 bên lưỡi, nếu để lâu dẫn đến mãn tính lưỡi bò sẽ bị teo lại.

Bệnh về hàm

Bệnh về hàm thường gặp ở những con bò trưởng thành, hầu hết biểu hiện của bệnh là bò bị sưng cứng hàm. Khi bị sưng hàm, bò sẽ đau và không ăn được thực ăn, từ đó dẫn đến ốm bệnh mà chết.

lưỡi gỗ, viêm lưỡi hay sưng hàm cũng khiến bò bỏ ăn

Bò mắc các bệnh như lưỡi gỗ, viêm lưỡi hay sưng hàm cũng khiến bò bỏ ăn

>>> Bà con chăn nuôi tham khảo thông tin khác từ BETAVET:  https://betavet.com.vn/betavet-nguoi-ban-dong-hanh-cham-soc-vat-nuoi

Bệnh do nấm

Nguyên nhân bệnh nấm là do khi chăn thả bỏ ăn phải nấm ngoài bãi chăn hay những thức ăn ôi thiu chứa nấm mốc. Biểu hiện đặc trưng của những con bò mắc nấm thường là đờ đẫn, giảm ăn, giảm sữa thỉnh thoảng có biểu hiện rụng lông, đi ngoài ra máu hay nướu xuất hiện nhiều nốt đỏ.

Bệnh về đường tiêu hóa

Các loại bệnh về đường ruột của bò bao gồm viêm dạ dày hay xuất huyết dạ dày. Đặc điểm của chứng bệnh này khiến cho bò giảm ăn, đờ đẫn, sốt kèm chảy nước mũi, dịch mắt, đi ngoài phân có màu đen như bã cà phê. Ở dạng xuất huyết dạ dày cấp tính, bò có thể chết trong vòng 24 tiếng, còn ở dạng mãn tính, tình trạng sẽ kéo dài trong vòng 5 ngày.

Cách khắc phục tình trạng bò bị bệnh bỏ ăn

Tùy vào nguyên nhân của bò bị bệnh bỏ ăn mà có những thuốc đặc trị riêng. Tuy nhiên, khi bò có biểu hiện chán ăn, bà con có thể sử dụng cốm nhân sâm TOP-B.COMPLEX là sản phẩm của Betavet có chứa nhiều vitamin có lợi cho cơ thể của bò cùng nhiều khoáng chất thiết yếu. Đây là sản phẩm không chứa chất cấm và ở dạng bột nên bà con an tâm có thể sử dụng sản phẩm trong thời gian dài. Tốt nhất bà con nên dùng hàng ngày để khắc phục tình trạng bò bỏ ăn, hạn chế rủi ro trong chăn nuôi.

Sử dụng cốm nhân sâm TOP-B.COMPLEX để điều trị bệnh bỏ ăn ở bò

Sử dụng cốm nhân sâm TOP-B.COMPLEX để điều trị bệnh bỏ ăn ở bò

Hiện nay, cốm nhân sâm là sản phẩm bán chạy nhất trên thị trường bởi nhiều công dụng như kích thích sự thèm ăn ở bò, giúp bò ăn nhiều hơn, tăng trọng, tăng sữa. Sản phẩm cũng giúp chống nóng, hạn chế được các bệnh thông thường do thay đổi thời tiết hay thay đổi chuồng trại của bò. Ngoài ra, cốm còn có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, giảm stress, ổn định thể trạng cũng như giúp phục hồi sức khỏe tốt sau bệnh.

Trong bất kỳ một trường hợp bò bị bệnh bỏ ăn nào, bà con cũng nên quan sát thật kỹ các triệu chứng và tìm hiểu rõ nguyên nhân để đưa ra được cách xử trí hợp lý nhất. Sử dụng sản phẩm bổ trợ của Betavet đúng liều lượng sẽ kích thích việc ăn uống của bò trở nên mạnh hơn.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN