Dấu hiệu gà ủ rũ bỏ ăn mắc bệnh gì? cách điều trị từng căn bệnh

CAS Media 22/01/2022

Gà ủ rũ bỏ ăn là một triệu chứng xảy ra không quá hiếm trong quá trình chăn nuôi gia cầm. Đây là dấu hiệu của những bệnh nào và có ảnh hưởng gì đến toàn bộ đàn gà hay không? Cùng Betavet điểm danh 3 căn bệnh đáng lưu ý khi gà có biểu hiện ủ rũ, chán ăn cũng như cách điều trị dứt điểm từng căn bệnh qua bài viết sau đây nhé.

Gà ủ rũ bỏ ăn mắc bệnh dịch tả

Biểu hiện rõ nhất của căn bệnh dịch tả ở loài gà chính là hiện tượng gà ủ rũ bỏ ăn, sốt cao và nhanh chết. Ngoài ra gà bị tả còn có triệu chứng như chảy nước mũi, ho khẹc phân lỏng có màu xanh trắng và lẫn máu. Khi bước qua giai đoạn cấp tính, gà sẽ xuất hiện các biểu hiện về thần kinh cùng đầu nghẹo một bên, không còn mổ được thức ăn và sẽ chết sau 2 đến 3 ngày do không nạp được thức ăn.

Gà ủ rũ bỏ ăn do mắc bệnh tả

Gà ủ rũ bỏ ăn do mắc bệnh tả

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh tả gà do loại virus RNA Newcastle disease virus họ Paramyxoviridae gây ra. Loại virus này có thể tồn tại đến 1 năm ở nhiệt độ là 20 độ C, chúng rất nhạy cảm với các chất khử trùng như formol. Căn bệnh này có thể xảy ra quanh năm, và trở nên đặc biệt nghiêm trọng vào mùa đông và đàn gà con là đối tượng dễ bị tấn công bởi bệnh nhất.

Cách trị bệnh dịch tả gà

Khi phát hiện ra có dấu hiệu đàn gà ủ rũ bỏ ăn phải cách ly càng nhanh càng tốt. Tiêm cho toàn bộ đàn gà loại vacxin Lasota hoặc cho uống kháng thể KTG. Cần bổ sung thêm ORESOL-C để bù nước nếu sốt cao, ổn định tình trạng sức khỏe cũng như các loại thuốc tăng cường sức đề kháng như GLUKC cùng các loại vitamin cần thiết. Chuồng trại cũng cần được dọn dẹp, sát khuẩn và khử trùng để tiêu diệt mầm bệnh tả gà.

Gà ủ rũ bỏ ăn mắc bệnh thương hàn

Khi thấy thấy gà ủ rũ bỏ ăn kèm theo đó là khô chân diều chướng, đứng yên một chỗ không đi lại cùng việc phân đi ngoài bị bết dính vào hậu môn,… thì chính là gà đang mắc căn bệnh thương hàn ghép khuẩn E.coli.

Gà ủ rũ mắc thương hàn

Gà ủ rũ mắc thương hàn

Nguyên nhân gây bệnh

Vi khuẩn Salmonella là loại vi khuẩn gây nên bệnh truyền nhiễm thương hàn, căn bệnh này sẽ khó lòng trị dứt điểm nếu không có phương pháp phòng chống tốt. Còn vi khuẩn E. Coli sẽ lây qua đường hô hấp, khi gà bệnh tiếp xúc với gà khỏe trong đàn chăn nuôi.

Điều trị bệnh như thế nào

  • Sử dụng thuốc Fendox Plus Betavet cho vào nước uống hay trộn vào thức ăn của gà. Sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì của sản phẩm để đem lại hiệu quả.

Sử dụng Fendox Plus của Betavet

Sử dụng Fendox Plus của Betavet

  • Sử dụng các kháng thể E. Coli trong liên tục 3 ngày với liều lượng 2 lần/ ngày.
  • Bổ trợ sức khỏe cho đàn gà sau điều trị hết bệnh bằng các loại thuốc: TOP-B.COMPLEX-C, GlucoKC,...
  • Dọn dẹp thường xuyên chuồng trại cho sạch sẽ cũng như để tiêu diệt các mầm bệnh ẩn náu tại môi trường chăn nuôi.

>>> Xem thêm tại:  Bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm ở gà: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng bệnh tái phát

Gà ủ rũ bỏ ăn mắc bệnh cầu trùng

Bên cạnh việc đàn gà ủ rũ bỏ ăn, bạn còn thấy gà có biểu hiện lười vận động, vận động kèm hay uống rất nhiều nước thì chính là gà đang mắc căn bệnh cầu trùng không hiếm gặp. Nếu virus cầu trùng là loại virus kí sinh ở ruột non gà thì khi gà bị nhiễm ở giai đoạn đầu, phân gà sẽ có màu trắng xanh, ở giai đoạn sau phân gà có màu nâu lẫn dịch nhầy và có máu. Còn nếu virus cầu trùng kí sinh ở manh tràng gà thì gà sẽ đi ngoài máu tươi kèm theo đó phao câu dính bết phân máu và có biểu hiện về thần kinh.

Gà ủ rũ bỏ ăn đi ngoài phân ra máu

Gà ủ rũ bỏ ăn đi ngoài phân ra máu

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh là do 2 loại virus ký sinh tại ruột non và manh tràng là Eimeria Necatrix và Eimeria Tenella. Cả 2 loại virus này đều là nguyên nhân gây nên hiện tượng gà đi ngoài ra máu.

Cách điều trị bệnh cầu trùng

Đề điều trị bệnh cầu trùng, trước tiên bà con cần vệ sinh lại chuồng trại, phun thuốc sát khuẩn B-KACID 1 lần mỗi ngày. Sau đó sử dụng thuốc đặc trị bệnh cầu trùng cho gà. Tuy nhiên bà con phải căn cứ vào màu của phân gà để chọn thuốc cho phù hợp. Sau khi đã điều trị khỏi bệnh, phải bổ sung thêm điện giải ORESOL C Betavet cùng các vitamin,… để tăng cường sức khỏe cho gà.

Tăng cường ORESOL-C sau điều trị

Tăng cường ORESOL-C sau điều trị

Với 3 căn bệnh tiêu biểu mà Betavet kể trên về hiện tượng gà ủ rũ bỏ ăn, bà con cần tìm hiểu kỹ về từng triệu chứng đi cùng để đưa ra phương pháp giải quyết đúng nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về các sản phẩm điều trị những bệnh ở gà nói riêng và gia cầm nói chung hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cũng như tìm ra hướng điều trị tốt nhất để tránh gây tổn thất về kinh tế. Betavet luôn có những thuốc đặc trị về các loại bệnh trùng nhiễm vi khuẩn gây ra, là bạn đồng hành cùng vật nuôi khỏe mạnh. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN