Mách bạn mẹo chăm sóc giúp khỏi bệnh nhanh khi chó bị viêm phổi nặng

CAS Media 25/01/2022

Viêm phổi là một căn bệnh không hiếm gặp, có thể xảy ra ở mọi giống cún và không phân biệt tuổi tác. Tại Việt Nam, căn bệnh này thường xảy ra với cún vào mùa đông khi khí hậu bắt đầu lạnh, khắc nghiệt. Nếu bạn không chăm sóc tốt cũng như điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng chó bị viêm phổi nặng và có thể tử vong.

Chó bị viêm phổi cần điều trị sớm

Chó bị viêm phổi cần điều trị sớm

Biểu hiện chó bị viêm phổi nặng

Chó bị viêm phổi nặng ban đầu có dấu hiệu mệt mỏi, ủ rũ, kém ăn kèm sốt cao. Chó sẽ bị ho, lúc đầu những cơn ho khan thường ngắn, nghe cảm giác đau. Sau đó, ho trở nên kéo dài, bớt đau hơn nhưng tiếng ho thường ướt. Đặc biệt chó bị viêm phổi nặng, nước mũi trở nên đặc trông giống mủ và có mùi hôi thối, chó thở gấp hoặc khó thở.

Biểu hiện chó bị viêm phổi nặng

Biểu hiện chó bị viêm phổi nặng là chảy nước mũi và có mùi hôi thối

Khi người nuôi sờ vào chó sẽ có phản xạ ho và đau. Gõ vào vùng phổi, âm đục rải rác và nghe có âm vò. Tim của cún cũng cũng bắt đầu đập nhanh hơn bình thường, sau càng nặng càng yếu dần. Niêm mạc mắt, miệng trở nên tím bầm và có triệu chứng thiếu oxy.

>>> Bài viết liên quan:  Chó bị viêm đường tiết niệu cần phát hiện và điều trị sớm

Cách điều trị chó bị viêm phổi nặng

Để tiêu diệt các tác nhân gây bệnh khi chó bị viêm phổi nặng, thì phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất là dùng thuốc kháng sinh. Hiện nay, Betavet đang có hai loại kháng sinh đặc trị bệnh viêm phổi ở chó là TYLOGEN - đặc trị viêm phổi cấp và SEPTOSAL - cặp kháng sinh chó mèo đặc trị viêm phổi. Cả hai loại thuốc đều được nhiều gia đình nuôi cún tin dùng. Tùy vào thể trạng của cún để sử dụng sản phẩm phù hợp.

TYLOGEN

TYLOGEN của Betavet là thuốc đặc trị viêm phổi cấp ở chó

Bởi cún nhà bạn phải trải qua quá trình sốt cao nên dễ bị mất cân bằng điện giải, do dó cần bổ sung đủ nước để đảm bảo sức đề kháng. Đặc biệt, nhiều cún rơi vào tình trjang bỏ ăn, sức khỏe yếu, lúc này người nuôi nên bổ sung các loại vitamin B, vitamin C, TOP-B.COMPLEX. Bên cạnh đó, hãy bổ sung những sản phẩm đầy đủ dinh dưỡng cho cún và đặt cún ở những nơi ấm áp, tránh gió lùa để cún không bị cảm lạnh. Bạn có thể truyền thêm glucose cho cún nhưng cũng cần hỏi ý kiến của bác sỹ thú y.

>>> Tham khảo bài viết:  Viêm da ở chó liệu có nguy hiểm đến sức khỏe vật nuôi không?

Mẹo chăm sóc chó bị viêm phổi nặng

Trong quá trình điều trị bệnh viêm phổi, người nuôi cũng cần đặc biệt quan tâm, chăm sóc để cún cưng được mau lành bệnh. Dưới đây, BETAVET xin chia sẻ đến bạn những mẹo chăm sóc khi chó bị viêm phổi nặng mà bạn cần biết

  • Ngay khi biết chó bị viêm phổi trở nặng, hãy cách ly chúng khỏi những vật nuôi khác và người thân trong gia đình để tránh gây mầm bệnh, chỉ nên để một người thường xuyên chăm sóc chúng.

Khi chó có biểu hiện viêm phổi nặng

Khi chó có biểu hiện viêm phổi nặng cần cách ly ra khỏi vật nuôi khác

  • Thường xuyên dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh chuồng, nơi ở của cún yêu. Bởi khi bị viêm phổi, cơ thể cún rất yếu nếu sống trong môi trường bẩn, ẩm thấp, ô nhiễm những vi khuẩn, ký sinh trùng lại có cơ hội xâm nhập vào cơ thể, gây bệnh.
  • Sau mỗi lần cho cún ăn, bạn cũng phải rửa sạch sẽ tô đựng thức ăn cũng như những dụng cụ liên quan đến hoạt động của vật nuôi.
  • Tập thói quen đi ngoài đúng chỗ, đúng nơi cho cún. Bên cạnh đó, bạn cũng cần để ý dọn sạch các chất thải để tránh vi khuẩn sinh sôi, gây mất vệ sinh.
  • Tuyệt đối không được tắm khi cún cưng đang bị viêm phổi. Việc làm này có thể khiến cún cưng của bạn nhiễm lạnh bởi nước, hãy dành việc này sau khi cún cưng thật khỏi bệnh đã bạn nhé.
  • Trong quá trình bệnh nặng, cún cưng có thể không thèm ăn uống gì, sốt cao dẫn đến mất nước, người nuôi nên bổ sung điện giải OSEROL C để bù nước. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm mọi cách để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

bổ sung điện giải liên tục cho cún cưng

Trong quá trình điều trị cún sẽ sốt nên hãy bổ sung điện giải liên tục cho cún cưng

  • Bạn cũng nên giữ ấm tuyệt đối cho cún, đặc biệt khi đêm xuống, nhiệt độ hạ thấp. Đây là thời điểm mà hệ hô hấp của cún sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều và tốt nhất đừng để cún nằm trên sàn, sẽ có rất nhiều virus xâm nhập vào người chúng lúc này.

Cuối cùng, hãy luôn nói những lời yêu thương và dành những cử chỉ thân thương để động viên cún cưng của bạn. Chúng sẽ cảm nhận được tình cảm này và cũng sẽ mau lành bệnh hơn đấy. 

Những mẹo trên đây của Betavet hi vọng giúp ích phần nào trong quá trình chăm sóc chó bị viêm phổi nặng. Nếu điều trị tại nhà mà tình hình của cún cưng không có dấu hiệu tốt lên, cần đưa đến ngay các cơ sở thú y gần nhất để được thăm khám. Các bác sỹ thú y có chuyên môn cao sẽ biết cách nên làm gì với cún cưng nhà bạn.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN