Những điều cần biết để điều trị tận gốc tình trạng chó bị viêm đường ruột

CAS Media 13/04/2022

Chó bị viêm đường ruột là một trong những mối quan tâm lo ngại của không ít bà con trong quá trình chăn nuôi. Mỗi chủ hộ cần nhận biết kịp thời những dấu hiệu cho thấy chó có những triệu chứng của viêm đường ruột để tìm ra phương pháp điều trị triệt để. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Betavet tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua những chia sẻ bên dưới.

Chó bị viêm đường ruột có nguy hiểm không?

Viêm đường ruột ở chó không hề hiếm gặp trong đời sống, đặc biệt ở khu vực nông thôn. Căn bệnh này xuất phát từ nguyên nhân khuẩn thương hàn Salmonella hoặc các chủng vi khuẩn khác như khuẩn E.Coli, khuẩn Clostridium,... Những chủng vi khuẩn này tồn tại trong môi trường tự nhiên, đặc biệt các môi trường ô nhiễm. Khi vật nuôi ăn, uống nguồn thức ăn, nguồn nước có chứa vi khuẩn sẽ gây ra bệnh viêm đường ruột.

Chó bị viêm đường ruột tiến triển nhanh, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của động vật và còn là mối quan tâm của rất nhiều chủ hộ. Nếu tình trạng này kéo dài, chúng ta có thể thấy xuất hiện các vấn đề về đường tiêu hóa của chó như xuất huyết đường ruột, đi ngoài phân sống, gầy gò ốm yếu, thậm chí là chết nếu không chữa trị kịp thời.

Viêm đường ruột ở chó

Viêm đường ruột ở chó

Dấu hiệu nhận biết chó bị viêm đường ruột qua từng giai đoạn

Nếu bà con nhận thấy chó có những dấu hiệu sau đây, rất có thể chú chó đó đã bị viêm đường ruột:

 • Màu sắc phân bất thường kèm theo mùi tanh

 • Chó thường bỏ bữa, ăn ít hơn thông thường, nôn dịch vàng

 • Chó có biểu hiện sốt cao từ 39.5 đến 40 độ, chướng bụng

 • Các triệu chứng khác kèm theo: tiêu chảy, má hóp, đi không vững,...

Sốt là một trong những biểu hiện của căn bệnh viêm đường ruột ở vật nuôi

>>> Có liên quan: Chó bị sốt và cách hạ sốt mà người nuôi thú cưng cần biết

Điều trị tận gốc tình trạng chó bị viêm đường ruột

Với sự phát triển của ngành thú y, những căn bệnh như viêm đường ruột ở chó đã có nhiều loại thuốc chữa trị mang lại hiệu quả tích cực cho vật nuôi. Bà con tham khảo các sản phẩm dưới đây. 

Cốm nhân sâm TOP-B.COMPLEX-C

Cốm nhân sâm TOP-B.COMPLEX-C với hoạt chất Vitamin B1, B6 cũng các tá dược khác cung cấp cho chó các loại vitamin có lợi giúp tăng cường sức đề kháng, ổn định đường ruột và chống lại các tác nhân có hại từ môi trường. Đồng thời, cốm nhân sâm cũng có tác dụng kích thích thèm ăn, giúp vật nuôi tăng trưởng tốt, chống các bệnh như bại liệt, vàng da, rụng lông.

Được đóng gói dạng bột hòa tan, cốm nhân sâm TOP-B.COMPLEX-C có thể dễ dàng hòa tan cùng nước, thức ăn hằng ngày của vật nuôi. Sản phẩm không chứa các chất có hại trong danh mục chất cấm dành cho gia súc gia cầm của Bộ Y Tế, giúp nhà nông giảm thiểu tối đa nguy cơ khiến chó bị viêm đường ruột.

Cốm nhân sâm TOP-B.COMPLEX-C

Butavit 100

Butavit 100 được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm, được sử dụng trong ngành công nghiệp chăn nuôi và các hình thức chăn nuôi gia súc - gia cầm nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình. Butavit 100 sản xuất trên dây chuyền tiên tiến, hiện đại, có chứa các thành phần như butaphosphan, vitamin B12, cyanocobalamin giúp hỗ trợ các vấn đề:

 • Rối loạn chuyển hóa cấp - mạn tính ở vật nuôi

 • Tăng cường khả năng miễn dịch, trao đổi chất, qua đó giúp tăng quá trình trao đổi chất và kích thích tăng trưởng

 • Hiệu quả trong việc điều trị các bệnh do các loại vi khuẩn E.Coli, CRD gây ra

 • Điều trị bại liệt, vô sinh, các vấn đề hậu sản, sốt sữa xảy ra trên gia súc gia cầm

Đối với chó mèo, bà con sử dụng tiêm từ 0,5 đến 5ml/con mỗi ngày để cải thiện các tình trạng xảy ra với vật nuôi nhà mình.

 Butavit 100

 Butavit 100

Multivit cốm nhân sâm

Multivit cốm nhân sâm là một sản phẩm tích hợp vitamin đa nhóm, bao gồm vitamin A, D3, K3, B1, B6, B12, C và những nguyên tố vi lượng khác như kẽm, sắt, kali, lysin,... Với số lượng vitamin và nguyên tố vi lượng nhiều đến vậy, có thể thấy rõ tác dụng của multivit cốm nhân sâm chủ yếu là cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho vật nuôi, tăng sức đề kháng và hạn chế mắc bệnh. 

Dựa theo liều lượng khuyến cáo được quy định trên bao bì, bà con có thể sử dụng để cho vào thức ăn, nước uống của vật nuôi mỗi ngày để kích thích vật nuôi tăng trưởng và sinh trưởng bình thường.

Những lưu ý để phòng tránh chó bị viêm đường ruột

Chó bị viêm đường ruột là điều mà bất kỳ ai cũng không mong muốn. Để hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra tình trạng viêm đường ruột ở chó, chủ hộ cần phải đảm bảo các lưu ý sau đây:

 • Cho chó ăn nguồn thức ăn, nước uống đảm bảo, không cho ăn đồ sống, nước bẩn

 • Tẩy giun sán định kỳ 1 năm 2 lần cho vật nuôi

 • Tiêm phòng vacxin định kỳ 5 loại dành cho chó

 • Khi thấy dấu hiệu chó nhiễm bệnh, cần ngay lập tức tách đàn và tiến hành đồng thời phòng bệnh lan rộng - trị bệnh dứt điểm.

Lưu ý để phòng tránh tình trạng chó bị viêm đường ruột

Lưu ý để phòng tránh tình trạng chó bị viêm đường ruột

Ở thời điểm trước, chó bị viêm đường ruột là căn bệnh khó cứu chữa khi bà con chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức để phòng - trị bệnh cho vật nuôi. Tuy nhiên ngày này, các sản phẩm hỗ trợ đã ra đời và trở thành lựa chọn tối ưu trong việc điều trị viêm đường ruột ở chó. Qua những thông tin mà Betavet Việt Nam chia sẻ, bạn đã hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như trang bị cho mình những kiến thức hữu ích nếu chó xảy ra tình trạng kể trên.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN