Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm khớp ở lợn - nhà nông cần nắm rõ

CAS Media 20/04/2022

Bệnh viêm khớp ở lợn mặc dù có tỷ lệ chết thấp những vẫn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho lợn và người chăn nuôi. Đây là căn bệnh khá phổ biến ở loài lợn và không có nhiều triệu chứng để phát hiện bệnh. Tuy nhiên, bệnh viêm khớp ở lợn nếu phát hiện và điều trị kịp thời có thể hạn chế được thiệt hại chăn nuôi. Hiểu được những vất vả của bà con chăn nuôi, bài viết dưới đây Betavet sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về căn bệnh này, bà con cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm khớp ở lợn

Bệnh viêm khớp ở lợn xảy ra ở hầu như ở mọi độ tuổi của lợn, tuy nhiên giai đoạn bị nhiều nhất chính là heo con sau khi cai sữa mẹ tương đương từ 1-6 tuần tuổi. Nguyên nhân của bệnh được các chuyên gia giải thích rằng do sự thiếu hụt về canxi và phốt pho trong khẩu phần ăn hoặc các chấn thương cơ học. Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này là do vi khuẩn Streptococcus suis.

 Vi khuẩn gây nên bệnh viêm khớp ở lợn

Vi khuẩn gây nên bệnh viêm khớp ở lợn

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp ở lợn

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm khớp là lợn bị sưng khớp chân khiến đi lại khó khăn. Theo các chuyên gia, bệnh viêm khớp ở lợn được chia thành 3 thể khác nhau, cụ thể như sau:

Thể quá cấp tính

Ở thể quá cấp tính, lợn sẽ có những biểu hiện như sốt cao, suy yếu, không thể ăn uống. Bên cạnh đó, lợn có thể xuất hiện thêm một số hội chứng về thần kinh như co giật, đi lại khập khiễng, mất thăng bằng thậm chí là bị liệt. Ở giai đoạn này, lợn có thể bị mù, điếc, xuất hiện viêm màng não, gây tụ máu não và có thể chết rất nhanh.

Thể cấp tính

Các triệu chứng rõ rệt nhất của giai đoạn này là lợn ủ rũ, sốt, lông da trầy xước, què quặt và sụt cân nghiêm trọng. Tại các khớp chân của lợn xuất hiện các biểu hiện sưng đỏ khiến lợn đau đớn, khó khăn trong việc đi lại.

 Lợn bị sưng khớp, lở loét đi lại khó khăn

Lợn bị sưng khớp, lở loét đi lại khó khăn

Thể mãn tính

Đúng với tên mãn tính, tại thể này lợn sẽ có những biểu hiện còi cọc, chậm lớn dù ăn uống hoạt động bình thường và bị viêm khớp vĩnh viễn.

Cách điều trị và phòng tránh bệnh viêm khớp ở lợn

Bệnh viêm khớp ở lợn có rất nhiều nguyên nhân do đó cách điều trị sẽ phải dựa trên những nguyên nhân ban đầu để đem lại hiệu quả. Đối với lợn bị viêm khớp do virus bà con nên tham khảo các bác sĩ thú y để lựa chọn thuốc đặc trị hiệu quả. Đối với lợn bị viêm do thiếu hụt dinh dưỡng, bà con cần nhanh chóng bổ sung các chất dinh dưỡng vào khẩu phần ăn của lợn. Khẩu phần ăn của lợn nên được bổ sung thêm các loại thức ăn chứa nhiều canxi, photpho, vitamin D3 để heo chống chọi lại bệnh tật.

Ngoài ra, để tăng thêm hiệu quả, Betavet muốn chia sẻ đến bà con một số các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho lợn dưới đây:

  • Gluco K.C Thảo dược: Sản phẩm có chứa các loại vitamin C, vitamin K giúp tăng cường dinh dưỡng để heo hồi sức nhanh chóng, hạ sốt, tiêu viêm, tăng cường sức đề kháng chống lại các loại bệnh tật khác.

 Gluco K.C Thảo dược giúp tăng cường dinh dưỡng ở heo

Gluco K.C Thảo dược giúp tăng cường dinh dưỡng ở heo 

  • TOP-B.COMPLEX-C: Sản phẩm có chứa nhiều loại vitamin có lợi như B1, B6, B2, B12, C cũng các hợp chất như Nicotinamide, Folic acid, đường dextrose, pantothenate calcium, PP, Lysine, Methionine, Fe, Na, K. Cốm được sản xuất ở dạng bột dễ sử dụng cho heo con. Công dụng chính của sản phẩm là tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho lợn, giúp ổn định và phục hồi thể trạng sau bệnh. Bên cạnh đó, sản phẩm còn kích thích thèm ăn, giúp heo ăn nhiều chóng lớn, kích thích mọc lông, chống lại các bệnh thời tiết, bệnh bại liệt.

TOP-B.COMPLEX-C chứa nhiều vitamin có lợi cho heo 

TOP-B.COMPLEX-C chứa nhiều vitamin có lợi cho heo 

  • MULTIVIT CỐM NHÂN SÂM: Sản phẩm ở dạng cốm tiện lợi để sử dụng, thành phần có chứa các vitamin A, D3, E, K, B1, B2, B6, B12, C, Folic acid,... Multivit cốm nhân sâm giúp hỗ cung cấp thêm các dưỡng chất còn thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của lợn, hỗ trợ giảm thiểu tình trạng trở nặng của bệnh viêm khớp ở lợn. Bên cạnh đó, cốm còn giúp thú ăn ngon, chóng lớn, hồng da, đẹp lông, tăng cường sức đề kháng chống chọi với bệnh tật.

  • BUTAVIT 100: Sản phẩm có dạng dung dịch, được sử dụng để tiêm trực tiếp. BUTAVIT 100 có chứa các dưỡng chất như Butaphosphan, Vitamin B12, Cyanocobalamin. Công dụng chính của sản phẩm là điều trị rối loạn chuyển hóa cấp và mãn tính, hạn chế bệnh viêm khớp ở lợn. BUTAVIT 100 còn giúp kích thích trao đổi chất, ăn nhiều, chóng lớn, hỗ trợ điều trị các bệnh về nhiễm khuẩn, lợn tai xanh. Ngoài ra, bản phẩm còn giúp lợn con phát triển nhanh, chắc xương, chống còi xương, suy dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh viêm khớp ở lợn.

 Sản phẩm BUTAVIT 100

Sản phẩm BUTAVIT 100

Bài viết trên là những chia sẻ của Betavet về bệnh viêm khớp ở lợn gửi đến bà con chăn nuôi. Hy vọng qua bài viết, bà con đã có thể hiểu rõ về bệnh để phát hiện và điều trị kịp thời cho lợn.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN