Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà, bệnh tích và loại thuốc điều trị hiệu quả 

CAS Media 17/12/2021

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà là một trong những căn bệnh khá nguy hiểm và sẽ gây thiệt hại lớn đến ngành chăn nuôi gia cầm của chủ hộ nêú như không được phát hiện kịp thời và điều trị hợp lý. Để chủ hộ hiểu rõ thêm về căn bệnh này bài viết sau Betavet sẽ gửi đến những thông tin về bệnh tích cũng như loại thuốc điều trị hiệu quả giúp bà con chủ động hơn trong việc chăn nuôi.

Nguyên nhân gây bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Viêm ruột hoại tử ở gà là trường hợp gia cầm bị hoại tử niêm mạc ruột do vi khuẩn Clostrium perfringens type C (Gram +) gây nên mà vi khuẩn này luôn có sẵn trong ruột gà. Bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi của vật nuôi nhưng thường thấy khi gà từ 21 ngày tuổi trở lên. 

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Khi gà gặp phải các yếu tố như thời tiết thay đổi, rối loạn tiêu hóa... sẽ làm cho nhu động ruột thay đổi. Từ đó vi khuẩn Clostrium phát triển mạnh hơn gây nên tình trạng viêm loét hoại tử ở thành ruột làm cho gà giảm khả năng tăng trọng nhanh. Đối với căn bệnh này tỷ lệ chết của gà chiếm từ 4 - 8%.

Dấu hiệu bệnh tích trên bệnh viêm ruột hoại tử ở gà 

Đối với gà mắc bệnh viêm ruột hoại tử khi mổ gà sẽ có các dấu hiệu bệnh tích điển hình là xác vật nuôi gầy ốm, niêm mạc ruột non bị sưng phồng xuất huyết. Tại những đoạn ruột có niêm mạc sưng có dịch màu xanh sẽ chuyển qua màu nâu và ở giai đoạn cuối niêm mạc ruột gà sẽ có chất bựa màu xanh hoặc nâu phủ lên, có thể bóc tách dễ dàng.

Dấu hiệu bệnh tích trên bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Dấu hiệu bệnh tích trên bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Đặc biệt ở phần ruột già của gà bị viêm ruột hoại tử có chất chứa trong đường tiêu hóa dính chặt có màu đậm và thối. Bệnh này nếu kéo dài sẽ có thể gây thủng ruột ở gà, phân tràn ra ngoài gây viêm dính phúc mạc.

>>> Tìm hiểu thêm thông tin về các bệnh lý ở gà tại:  https://betavet.com.vn/quy-trinh-phong-benh-cho-ga

Phòng bệnh viêm ruột hoại tử ở gà hiệu quả bằng cách nào

Việc kiểm soát căn bệnh viêm ruột hoại tử ở gà chủ hộ cần chú ý đến các yếu tố mở đường. Dưới đây là một số cách phòng bệnh cho các chủ hộ tham khảo:

  • Với nơi ở của vật nuôi chủ hộ luôn cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ chuồng trại sạch sẽ, khô thoáng. Máng đựng thức ăn, nước uống cũng cần được thay liên tục.

  • Bổ sung tăng cường sức đề kháng cho gà bằng các loại vitamin, khoáng chất, axit amin cần thiết. Hạn chế stress, nóng trong cho gia cầm bằng việc hòa nước điện giải ORESOL-C cho gà uống mỗi ngày.

Sử dụng điện giải ORESOL-C mỗi ngày cho gà uống nước

Sử dụng điện giải ORESOL-C mỗi ngày cho gà uống nước

  • Chọn những loại thức ăn có hàm lượng Protein thấp hoặc các khẩu phần ăn chứa các loại men vi sinh, enzym, chế phẩm sinh học... giúp làm giảm nguy cơ phát triển vi khuẩn trong đường ruột của gà.

  • Không cho gà ăn các loại thức ăn có độ đồng đều trong kích thước các loại hạt khác nhau, thức ăn để lâu bị nhiễm độc tố. Đồng thời hạn chế thay đổi thức ăn của gà đột ngột.

  • Tuân thủ các quy trình an toàn sinh học, khi gà từ 3-5 ngày tuổi cần được diệt cầu trùng.

Để hiệu quả tốt nhất chủ hộ nên thực hiện các biện pháp cả bên trong lẫn bên ngoài nhằm phòng bệnh hơn chữa bệnh. Ngoài ra, khi gà mắc bệnh cần tìm đúng các loại thuốc đặc trị sớm giúp cho gia cầm có thể kháng bệnh được nhanh chóng nhất.

>>> Thông tin liên quan:  Gà bị nấm phổi - căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ chết cao nếu không điều trị kịp thời

Thuốc điều trị bệnh viêm ruột hoại tử ở gà 

Với bệnh viêm ruột hoại tử ở gà chủ hộ có thể sử dụng thuốc Tylogen là sản phẩm chuyên trị các bệnh cho gia cầm như viêm ruột, tụ huyết trùng, tiêu chảy, viêm phổi, viêm màng phổi, CRD, CCRD, thương hàn do vi khuẩn nhạy cảm với Gentamycin và Tylosin gây ra trên gia cầm, gia súc. Thuốc có 2 thành phần chính là Gentamicin Sulfate, Tylosin Tartrate và được sử dụng theo khuyến cáo trên bao bì sản phẩm.

Thuốc tiêm Tylogen

Thuốc tiêm Tylogen

Ngoài ra, chủ hộ có thể sử dụng thêm sản phẩm GLUKC Thảo dược với 2 thành phần chính là Vitamin C; Vitamin K. Giúp hạ sốt cho gà khi bị viêm, tiêu viêm và tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. Sản phẩm được đóng gói theo quy cách lọ 100ml và được khuyến cáo sử dụng theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

 Thuốc tiêm GLUKC Thảo dược

 Thuốc tiêm GLUKC Thảo dược

Đây là 2 sản phẩm thuốc cho chủ hộ có thể tham khảo và sử dụng cho gia cầm khi mắc bệnh viêm ruột hoại tử. Ngoài ra, chủ hộ cần lưu ý nên chọn mua thuốc điều trị bệnh cho gà ở những cơ sở thuốc thú y uy tín, có thương hiệu, cung cấp hàng chính hãng để đảm bảo sử dụng đúng thuốc đúng bệnh cho gia cầm-gia súc chăn nuôi. Và quý khách có thể liên hệ với Betavet để tìm mua được những loại thuốc yên tâm nhất cho vật nuôi.

Như vậy, Betavet hy vọng những thông tin cơ bản về bệnh viêm ruột hoại tử ở gà sẽ phần nào giúp cho các chủ hộ chăn nuôi trong các khâu chẩn đoán bệnh và nhận biết bệnh sớm nhằm tránh những thiệt hại kinh tế. Đồng thời, chủ hộ có thể liên hệ với Betavet theo địa chỉ sau đây để được tư vấn và mua được những loại thuốc đặc trị bệnh tốt nhất cho gia cầm.

CÔNG TY CP BETAVET VIỆT NAM

  • Địa chỉ: B1.4, LK 15, Lô 3, KĐT Thanh Hà, Kiến Hưng, Q. Hà Đông, TP Hà Nội
  • Hotline: 0976821819
  • Email: betavet.vn@gmail.com
  • Website: https://betavet.com.vn
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN