Bệnh viêm gan vịt cần điều trị như thế nào cho hiệu quả

CAS Media 26/01/2022

Hằng năm thiệt hại do bệnh viêm gan vịt gây ra cho các hộ gia đình hay các trang trại chăn nuôi là rất lớn. Nắm bắt được vấn đề này, Betavet xin gửi tới người chăn nuôi bài chia sẻ tất tần tật những thông tin cũng như cách phòng và điều trị loại bệnh này ở vịt. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong việc cải thiện nguy cơ thiệt hại khi chăn nuôi vịt.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm gan ở vịt

Nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm gan vịt là bệnh truyền do loại virus DHV viết tắt của Duck Hepatis virus - virus viêm gan ở vịt, chủng Enterovirus thuộc nhóm Picornaviridae. Loại virus này có thể sống lâu trong phân động vật, chất lót chuồng, rác, dụng cụ chăn nuôi, hay từ người nuôi và các con động vật khác.

Virus DHV là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan vịt

Virus DHV là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan vịt

Sức đề kháng của loại virus này khá cao vì vậy rất khó để tiêu diệt triệt để. Ngoài ra bệnh thường truyền nhiễm qua hệ hô hấp, đường tiêu hóa hoặc virus xâm nhập qua những vết thương hở trên da.

Virus từ những con vịt bệnh được thải ra ngoài môi trường qua đường phân, nước mũi vào thức ăn, lây lan qua những con vịt khỏe mạnh khác. Hoặc những con vịt con bị lây bệnh từ vịt mẹ khi còn đang trong phôi.

Bệnh viêm gan ở vịt có những triệu chứng gì đặc biệt

Vịt nhiễm bệnh không được báo trước, nó ủ bệnh chỉ trong vòng 24h sau khi nhiễm virus. Bệnh lây lan nhanh, nguy cơ tử vong cao. Những con vịt mắc bệnh không được phát hiện kịp thời sẽ bị chết sau 2-4 ngày từ khi nhiễm virus 

Vịt sẽ bị chết sau 2-4 ngày từ khi nhiễm virus

Vịt sẽ bị chết sau 2-4 ngày từ khi nhiễm virus

Vịt bị nhiễm bệnh sẽ yếu dần, vận động mất kiểm soát, hay bị mất thăng bằng và nằm nghiêng một bên. Trước khi chết chân vịt đạp liên tục, quá trình diễn ra chỉ trong vòng 1-2 giờ, khi chết chúng nằm ở  tư thế đầu quay ngược về phía sau

Bệnh tích của vịt bị bệnh thể hiện trên gan vịt có nhiều điểm và vết xuất huyết. Đồng thời lá lách và gan cũng sưng to, thận sưng lồi, tại các mạch máu của thận bị tụ huyết. Bệnh này khác so với bệnh tả vịt hoặc cúm gia cầm

>>> Có thể tham khảo:  Tụ huyết trùng vịt - nguyên nhân, bệnh tích và cách điều trị

Cách phòng bệnh viêm gan ở vịt

Bệnh này xuất hiện đột ngột không dự báo trước, vì vậy việc phòng bệnh là vô cùng quan trọng. Cách phòng bệnh hiệu quả nhất đó là tiêm vaccine viêm gan cho đàn vịt. 

tiêm vaccine viêm gan cho đàn vịt

Cách phòng bệnh hiệu quả nhất đó là tiêm vaccine viêm gan cho đàn vịt

Đối với vịt trưởng thành, người nuôi cần tiêm vaccine cho chúng vào lúc 2 tuần trước khi vào đẻ. Đối với vịt con, nếu vịt bố mẹ đã tiêm chủng trước đó rồi thì sau 20 ngày tuổi nên được tiêm vaccine dưới da để phòng bệnh. 

Nếu vịt bố mẹ chưa được tiêm chủng hoặc vùng chăn nuôi đang diễn biến tình trạng dịch căng thẳng thì nên được chủng ngừa ngay từ khi được 1 ngày tuổi. Cách chủng ngừa là nhỏ thuốc vào mắt mũi và sau 7 ngày tuổi tiêm chủng vaccine dưới da.

Điều trị bệnh viêm gan vịt với các loại thuốc sau đây

Việc điều trị bệnh cũng khá khó khăn, nguy cơ sống sốt khi vịt mắc bệnh rất tháp, ít đem lại kết quả như mong muốn. Tuy nhiên người dân cũng nên sử dụng một số cách cách điều trị với thuốc sau để giảm nguy cơ thiệt hại nhiều nhất có thể tới đàn đàn vịt.

  • Đầu tiên nên lưu ý không cho vịt xuống nước.
  • Sau khi chẩn đoán được bệnh tiêm thuốc kháng thể chống viêm gan vịt ngay
  • Sử dụng gluco K.C theo chỉ định của bác sĩ

Sử dụng Gluco KC để tăng sức đề kháng cho vịt

Sử dụng Gluco KC để tăng sức đề kháng cho vịt

  • Kết hợp sorbitol và vitamin b12 liên tục trong 3 ngày
  • Sau khi bệnh thuyên giảm dùng TOP. B-COMPLEX-C trộn vào thức ăn 1 tuần giúp vịt mau hồi phục
  • Sát trùng chuồng trại.

TOP-B. Complex-C cốm nhân sâm giúp vịt phục hồi sau bệnh

TOP-B. Complex-C cốm nhân sâm giúp vịt phục hồi sau bệnh

>>> Thông tin thêm:  Tìm hiểu tất tần về bệnh ort trên gia cầm để có cách phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả

Địa chỉ cung cấp thuốc điều trị viêm gan ở vịt

Nhà thuốc thú y BETAVET tự hào là đơn vị cung cấp các loại thuốc điều trị bệnh viêm gan ở vịt uy tín và đảm bảo chất lượng. Các sản phẩm ở đây đều được nhập khẩu từ những đất nước  nổi tiếng trong lĩnh vực chăn nuôi như: Hà Lan, Mỹ , Anh,...Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp tới quý khách hàng đa dạng các sản phẩm từ thuốc bổ, vaccine đến các loại thuốc phòng và đặc trị nhiều bệnh lý ở vật nuôi. 

Đội ngũ nhân viên là các y bác sĩ có kinh nghiệm thâm niên trong lĩnh vực chăn nuôi. họ sẽ giúp bạn tìm được các hương pháp để chăn nuôi hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn có mặt bất cứ khi nào bạn cần. BETAVET rất hân hạnh khi cùng đồng hành với người chăn nuôi trong việc nâng cao hiệu suất đàn gia súc, gia cầm , hải sản,...

Bài viết trên đây, BETAVET đã chia sẻ cho bạn những thông tin cần thiết về bệnh viêm gan vịt. Hy vọng với những kiến thức ấy sẽ giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm, giảm thiểu những thiệt hại trong chăn nuôi.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN