Bệnh viêm da nổi cục ở bò là gì? mức độ nguy hiểm và cách điều trị bạn cần biết

CAS Media 13/04/2022

Thời gian vừa qua, bệnh viêm da nổi cục ở bò xuất hiện rất nhiều trong các vùng quê trên cả nước. Tốc độ truyền nhiễm nhanh gây thiệt hại lớn, có thể lên tới hàng chục triệu đồng mỗi hộ. Để giảm bớt gánh nặng, áp lực cho bà con nông dân, Betavet sẽ hướng dẫn điều trị và cách phòng tránh chi tiết qua bài viết dưới đây. Bà con nhớ lưu lại và áp dụng ngay cho đàn bò tại nhà nhé!

Bệnh viêm da nổi cục ở bò là gì?

Bệnh viêm da nổi cục ở bò hay còn gọi là bệnh da sần gây ra bởi virus thuộc họ Poxviridae. Trong môi trường tự nhiên, virus gây bệnh truyền nhiễm có thể tồn tại ổn định dưới dạng vảy khô. Khi mắc bệnh viêm da nổi cục, bò sẽ có hiện tượng bỏ ăn, sốt cao và gầy một cách bất thường. Đối với những con mới đẻ bê non, lượng sữa giảm đi đáng kể. Khớp chân sưng vù và xuất hiện các nốt sần nhô cao lên da. 

Bệnh viêm da nổi cục ở bò là gì?

Bệnh viêm da nổi cục ở bò là gì?

Đường lây nhiễm bệnh viêm da nổi cục ở bò và mức độ nguy hiểm

Viêm da nổi cục ở bò chủ yếu lây nhiễm qua con đường côn trùng đốt. Các loại ruồi, muỗi sau khi tiếp xúc với con bị bệnh khiến bò đang khỏe mạnh xuất hiện triệu chứng bất thường. Ngoài ra, nếu quá trình chăn nuôi, vận chuyển, bò cũng có thể mắc bệnh viêm da nổi cục trong thời gian sống sử dụng chung máng ăn uống.

Bò bị bệnh viêm da nổi cục nguy hiểm như thế nào?

Những lúc thời tiết chuyển mùa ấm, côn trùng sinh trưởng mạnh, bò có nguy cơ nhiễm bệnh khoảng 20%. Sau ít nhất 4 ngày, gia súc mới phát bệnh và xuất hiện triệu chứng sốt, bỏ ăn. Nếu không điều trị kịp thời có thể chết với tỷ lệ lên tới 5%. Thông thường, bò mẹ đang mang thai khả năng sảy, mất con là rất cao. Đối với giống đực có thể bị vô sinh và để lại sẹo sau quá trình điều trị viêm da nổi cục ở trâu, bò. 

>>> Có liên quan: Hỏi đáp: “nguyên nhân và cách điều trị bò bị bệnh bỏ ăn

Điều trị viêm da nổi cục ở trâu, bò như thế nào?

Xét dưới nhiều góc độ, tình trạng gia súc mắc bệnh da sần rất nguy hiểm, gây thiệt hại lớn cho người nông dân nên cần khắc phục ngay. Tuy nhiên, đánh giá khách quan, cách điều trị bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò thường khá phức tạp. Chủ yếu là sử dụng thuốc trợ lực tiêm hoặc cho uống hằng ngày. Chẳng hạn như glucose, B-Complex, vitamin A, C, D, E…

Trường hợp bò có dấu hiệu sốt cao vượt 41 độ C, phải sử dụng thuốc anagin hoặc paracetamol ngay. Trong quá trình điều trị bệnh viêm da nổi cục ở bò phải vệ sinh sạch sẽ các vết lở loét bằng thuốc tím, nước muối sinh lý. Nếu không có sẵn, bà con nên dùng rượu, cồn để thay thế.

Cần chọn bò và mua thức ăn tinh cho bò thịt thế nào - Nông sản Phú Gia

Cung cấp thức ăn đầy đủ bổ sung vitamin cho bò mắc bệnh da nổi cục

Ngoài ra, bò bị mắc bệnh viêm da nổi cục cần sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm. Đồng thời bôi thêm rivanol, oxytetracycline để tránh vết lở loét lan và trở nên nghiêm trọng hơn. Thức ăn thời gian này, bò cần nhiều chất vitamin từ cỏ tươi hoặc rau xanh. Đặc biệt, đối với bê non mới sinh, bà con nên thay thế cỏ tươi bằng cháo loãng hoặc sữa tươi, tránh sử dụng thức ăn khô, khó nhai.

>>> Có liên quan: Khoáng premix là gì? Công dụng và cách dùng khi chăm nuôi gia súc, gia cầm

Có cách nào phòng tránh bệnh không?

Tuy chưa có thuốc điều trị viêm da nổi cục ở trâu, bò đặc hiệu nhưng bà con hãy chủ động phòng tránh bằng cách tiêm phòng. Thay vì nuôi ồ ạt hãy lựa chọn giống bò có nguồn gốc rõ ràng hoặc đã được kiểm định. Trong quá trình chăm sóc, bà con cần đảm bảo bò được cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống thiết yếu để tăng sức đề kháng cho cơ thể. 

Bà con có thể tham khảo cốm nhân sâm TOP-B.COMPLEX - Sản phẩm của Betavet có chứa nhiều vitamin có lợi cho cơ thể của bò cùng nhiều khoáng chất thiết yếu. Đây là sản phẩm không chứa chất cấm và ở dạng bột nên bà con an tâm có thể sử dụng sản phẩm trong thời gian dài. Tốt nhất bà con nên dùng hàng ngày để khắc phục tình trạng bò bỏ ăn, hạn chế rủi ro trong chăn nuôi.

Sử dụng cốm nhân sâm tăng sức đề kháng cho trâu bò 

Ngoài ra, xây dựng chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát giúp phòng tránh bệnh viêm da nổi cục ở bò hiệu quả. Bà con nên thường xuyên khử trùng, vệ sinh máng ăn và thực hiện các biện pháp tiêu diệt ruồi, muỗi để hạn chế nguy cơ truyền nhiễm. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ bệnh viêm da nổi cục ở bò là gì. Hy vọng bà con đã nhận thấy mức độ nguy hiểm và thực hiện các biện pháp phòng tránh đầy đủ. Nếu cần tìm hiểu các loại thuốc, vaccine điều trị bệnh da sần trên trâu bò và gia cầm, hãy liên hệ với BetaVet qua số hotline để được giải đáp cụ thể. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN