Bệnh truyền nhiễm thú y là gì? cách phòng tránh bệnh như thế nào?

CAS Media 23/03/2022

 Hiện nay, việc mỗi gia đình đều có vật nuôi là điều hết sức phổ biến. Tùy vào mục đích nuôi ở mỗi cá nhân mà việc chăm sóc thú cưng sẽ khác nhau. Thế nhưng, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, việc những loài này gặp các bệnh truyền nhiễm thú ý là điều khó tránh khỏi. Người nuôi cần phải biết đặc điểm nguyên nhân gây ra tình trạng này để có cách phòng tránh kịp thời. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây của BETAVET. 

Bệnh truyền nhiễm thú y là gì?

Bệnh truyền nhiễm thú y là khái niệm để miêu tả chung các mầm mống bệnh của vật nuôi. Những căn bệnh này đều có virus lây lan và có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng vật nuôi. 

Giờ đây, việc y học phát triển đã tạo điều kiện cho nhiều trung tâm nghiên cứu thú y ra đời. Việc làm này không chỉ giúp người nuôi có các giải pháp trong việc phòng tránh và cứu chữa vật nuôi một cách hiệu quả nhất. 

​​Bệnh truyền nhiễm ở thú y rất nguy hiểm

Bệnh truyền nhiễm ở thú y rất nguy hiểm

Đặc điểm của bệnh truyền nhiễm thú y

Để có thể tìm ra phương pháp chữa bệnh cho thú y. Bản thân người nuôi hoặc các bác sĩ phải biết được đặc điểm, nguyên nhân gây ra các căn bệnh truyền nhiễm. Tác nhân gây ra có thể đến từ nhiều lý do khác nhau, cụ thể như: 

Mầm bệnh âm ỉ trong cơ thể thú y gây ra

Đặc điểm chung của bệnh truyền nhiễm là có tính phát tán, dễ lây lan từ các vi sinh vật. Trong y học, những loại này được gọi chung là mầm bệnh. 

Ở mỗi loại mầm bệnh sẽ gây ra một triệu chứng có đặc điểm nhận dạng riêng. Trong đó có thể kể đến một số loại như: nấm, virus, vi khuẩn,...

Thú y bị nhiễm trùng

Đây là tình trạng cơ thể hoặc vết thương vật nuôi bị mầm bệnh xâm nhập. Lúc này, hiện tượng mưng mủ, chảy dịch là điều bạn dễ thấy nhất. Đây là nguyên nhân có thể gây ra các bệnh truyền nhiễm thú y

Vật nuôi nếu có thể trạng cơ địa yếu hoặc ăn phải thức ăn không tốt thì rất dễ bị mầm bệnh xâm hại với số lượng lớn. Từ đó, mầm bệnh sẽ phát triển mạnh mẽ gây ra nhiễm trùng.

>>> Bài viết liên quan:  Hướng dẫn bà con cách điều trị bệnh viêm phổi ở dê hiệu quả

Bệnh truyền nhiễm thú ý diễn ra như thế nào? 

Về cơ bản, bệnh sẽ gồm có 4 giai đoạn như sau: 

  • Thời điểm đầu ủ bệnh: đây là mốc thời gian được tính từ khi thú y bị mầm bệnh xâm chiếm đến giai đoạn bắt đầu có triệu chứng bệnh. Thời điểm ủ bệnh của mỗi loại mầm mống là khác nhau. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố tác động như: số lượng, đề kháng thú y, đường dây xâm nhập. 
  • Thời điểm phát bệnh: ở giai đoạn này, cơ thể con vật bắt đầu có dấu hiệu bị rối loạn. Lúc này, bạn sẽ thấy thú y có hiện tượng mệt mỏi, ăn kém, di chuyển không linh hoạt.
  • Thời điểm toàn bộ cơ thể bị phát bệnh: Mầm bệnh có tính ký sinh cao. Vì thế, khi đã xâm nhập vào vật chủ thành công, những loài này sẽ gây hại đến cơ quan nội tạng. Lúc này, thú y xuất hiện đầy đủ mọi triệu chứng dễ nhận dạng nhất đối với từng bệnh. 
  • Thời điểm cuối cùng của bệnh: Giai đoạn này sẽ phụ thuộc vào cơ địa, sức đề kháng của con vật. Trường hợp cơ thể quá yếu rất dễ dẫn đến cái chết. Ngược lại, cơ địa khỏe thì các triệu chứng bắt đầu thuyên giảm dần rồi lành hẳn hoặc mãn tính bệnh. 

Lợn là động vật rất dễ sinh bệnh truyền nhiễm

Lợn là động vật rất dễ sinh bệnh truyền nhiễm

Cơ thể con vật và sức đề kháng

Mặc dù bạn đã biết nguyên nhân gây ra bệnh là do mầm bệnh. Thế nhưng, không phải con vật nào khi bị mầm xâm nhập đều mắc bệnh. Lý do đến từ sức đề kháng của mỗi loài. Sẽ có những con vật có sức đề kháng tốt, miễn nhiễm mọi loại bệnh. 

Cách điều trị các bệnh truyền nhiễm thú ý như thế nào?

Để điều trị bệnh, thì trước tiên bạn cần phải nắm rõ tình trạng của vật nuôi ra sao. Sau đó mới tì  phác đồ chữa trị phù hợp như: 

  • Dùng thuốc đặc trị: Đây là cách để tiêu diệt mầm mống gây bệnh. Những loại thuốc này sẽ thường là kháng sinh như GENTADOX, COTYSONE 
  • Dùng phương pháp cân bằng thể chất: nghe có vẻ dài dòng nhưng thực chất đây là cách để bạn ngăn chặn các dấu hiệu rối loạn bệnh lý cho vật nuôi. Dòng thuốc phổ biến thường dùng như: TYLOGEN
  • Xuất hiện triệu chứng nào thì dùng thuốc giảm triệu chứng đó: đây là cách giúp con vật cảm thấy dễ chịu hơn. 
  • Cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng: Đây là 2 yếu tố rất quan trọng. Ngoài việc tập trung chữa trị bệnh cho vật nuôi, bạn cần quan tâm đến thức ăn và chăm sóc thật phù hợp.  

Nếu vật nuôi của bạn đang gặp các vấn đề về bệnh truyền nhiễm thú y, có thể tìm đến BETAVET Việt Nam. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm thuốc đặc trị cho động vật chất lượng. Ngoài ra, công ty còn có nhiều loại thực phẩm bổ trợ tăng sức đề kháng con vật.

Bệnh dịch khi nuôi gà

Bệnh dịch khi nuôi gà là một điều hết sức lưu ý

Phía trên là toàn bộ kiến thức về bệnh truyền nhiễm thú y và cách để bạn điều trị. BETAVET hy vọng qua thông tin này, người nuôi sẽ tìm ra cho mình được phác đồ phù hợp nhất để cứu chữa cho con vật của mình. Đừng quên tìm đến BETAVET nếu đang gặp phải tình trạng trên nhé.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN