Nguyên nhân dẫn đến bệnh sưng phù đầu ở gà và cách phòng tránh

CAS Media 21/03/2022

Gà là loại gia cầm đang được người nông dân chăn nuôi nhiều nhất. Loại gia cầm này dễ nuôi, ít vốn và mang lại hiệu qua kinh tế cao. Tuy nhiên, nhiều nông dân vẫn chưa biết cách chăm sóc cho đàn gà được tốt nhất, vẫn còn xuất hiện nhiều tình trạng bệnh của gà mà chưa biết cách xử lý kịp thời. Nắm bắt được tình hình trên, bài viết dưới đây Betavet chia sẻ đến bạn đọc về bệnh sưng phù đầu ở gà để người nông dân rút được bài học kinh nghiệm trong chăn nuôi. 

Khái niệm bệnh sưng phù đầu ở gà là gì?

Bệnh sưng phù ở đầu gà hay bệnh Coryza do một loại vi khuẩn có tên Haemophilus paragallinarum gây ra. Những con gà thường từ 4 - 8 tuần tuổi trở lên sẽ hay gặp phải, mắc các triệu chứng như chảy nước mũi, đầu sưng to, mặt phù...và kéo dài khoảng 1 -2 tuần mới điều trị khỏi.

Bệnh sưng phù ở đầu gà

Loại bệnh này lây lan rất nhanh và có nhiều hình thức lây bệnh như lây qua đường không khí, lây qua sự tiếp xúc trực tiếp giữa gà bệnh với gà khỏe hay lây truyền qua nguồn thức ăn và nước uống đã bị nhiễm khuẩn. 

Tỉ lệ gà mắc bệnh này cao trên 50%, tỷ lệ thấp chết dưới 10%. Tuy nhiên, nếu bệnh này kết hợp với một số tác nhân gây bệnh khác nữa như tụ huyết trùng, đậu gà... sẽ làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn và tỷ lệ chết lên đến 40%. 

Tình trạng gà bị sưng mặt phù đầu là do đâu và có triệu chứng gì

Bệnh này do một loại vi khuẩn cấp tính gây ra và lây lan nhanh chóng. Dưới đây là những nguyên nhân gây lây lan nhanh mà người chăn nuôi cần biết để đảm bảo sức khỏe cho đàn gà được tốt nhất:

 • Khi phân gà bị nhiễm bệnh thải ra ngoài môi trường chuồng trại sẽ làm ảnh hưởng đến các con gà khác, hay tiếp xúc với các vật dụng chăn nuôi trong chuồng. Nguồn không khí trong chuồng trại lúc này cũng sẽ là nguyên nhân lây lan nhanh.
 • Đàn gà bệnh là nguyên nhân gây ra bệnh này đến các đàn gà khỏe khác khi người chăn nuôi để chúng tiếp xúc gần với nhau.
 • Môi trường chuồng trại bẩn, chưa vệ sinh sạch sẽ hết các chất thải của những con gà bị bệnh trước đó cũng là nguyên nhân gây ra bệnh
 • Lây truyền qua nguồn thức ăn, nước uống đã bị nhiễm bệnh

Triệu chứng của bệnh gà bị phù đầu

Khi gà mắc bệnh này thường xuất hiện rất nhiều triệu chứng, dưới đây là một số triệu chứng Betavet chia sẻ để bạn đọc biết được gà nhà mình có đang mắc phải hay không. Sau thời gian ủ bệnh từ 3 ngày - 10 ngày, gà sẽ có các triệu chứng như:

Dấu hiệu triệu chứng

Dấu hiệu triệu chứng khi gà mắc bệnh sưng phù ở đầu

 • Gà bị sưng ở phần đầu và phần mặt sẽ làm cho những con gà ủ rũ, giảm ăn hoặc bỏ ăn.
 • Mũi gà sẽ xuất hiện dịch viêm, ban đầu sẽ trong sau đó đặc lại có mủ màu trắng, 2 bên mũi phình to và khi bạn ấn tay vào sẽ thấy cứng. Gà thường mắc bệnh này sẽ thấy khó thở, phải mở miệng thở và hen khò khè. 
 • Hai mí mắt của gà bị dính lại, chỉ mở được một phần nhỏ nguyên nhân là do bị viêm kết mạc. Lúc này gà  sẽ khó nhìn thấy và không ăn uống được sẽ dẫn đến chết.
 • Giảm khả năng đẻ trứng xuống còn dưới 40%, nguyên nhân là do gà giảm ăn

Cách phòng tránh và trị bệnh gà bị sưng phù ở đầu 

Để gà luôn khỏe mạnh bạn nên nghiên cứu cách phòng bệnh trước để mang lại hiệu quả tốt nhất cho gà. Một số biện pháp phòng bệnh và trị bệnh bạn không nên bỏ qua đó là: 

Biện pháp phòng tránh

Biện pháp phòng tránh bệnh sưng phù ở đầu gà

Cách phòng bệnh sưng phù ở đầu gà:

Phòng bệnh khoa học và hiệu quả từ cách quản lý của người chăn nuôi

 • Áp dụng những phương pháp quản lý chăn nuôi gà với kỹ thuật khoa học, hiện đại và phù hợp nhất. Không nuôi gà đã bị bệnh với những con gà còn khỏe mạnh, vệ sinh chuồng trại và các dụng cụ ăn uống để giảm lây truyền bệnh.
 • Khi thời tiết hay thay đổi hoặc trong quá trình dịch bệnh xảy ra bạn nên trộn thức ăn cho gà với kháng sinh, kết hợp thêm với các loại vitamin và khoáng chất hòa tan vào nước uống định kỳ để ngăn chặn tiêu tiêu diệt mầm bệnh.
 • Trong quá trình công tác phòng bệnh, nếu đã có những con gà bị nhiễm bệnh này mà sau đó chúng đã khỏi, thì khi bạn muốn nuôi thêm số lượng lớn con gà khác nữa hãy xây dựng chuồng trại riêng, tránh tiếp xúc những con gà đã từng bị bệnh. Chúng sẽ có khả năng dễ gây lại bệnh cho đàn gà sau. Vì vậy, bạn cần lưu ý kỹ những vấn đề trên nhé.

Phòng bệnh bằng vacxin: Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vacxin phòng bệnh sưng phù ở đầu gà. Người chăn nuôi có thể đến Betavet để được tư vấn và mua thuốc phù hợp phòng bệnh Coryza.

Cách trị bệnh sưng phù đầu ở gà: 

Loại vi khuẩn Haemophilus gallinarum nhạy cảm với nhiều loại kháng sinh. Một số kháng sinh bên Betavet có bán Ampicillin, kanamycin, Neomycin, Spiramycin, Tylosin... 

Cách chữa trị bệnh sưng phù đầu

Cách chữa trị bệnh sưng phù đầu ở gà

Khi mua thuốc tại Betavet các bác sỹ thú y sẽ hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm pha thức ăn và nước uống kỹ càng dựa theo bìa gói thuốc. Người chăn nuôi nên sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian ít nhất 7 ngày, sau khi qua thời gian này sẽ ngừng uống và chuyển sang cho gà uống men probiotic thêm 1 tuần để đàn gà nhanh chóng khỏe mạnh. 

Trên đây là những thông tin để bạn nhận biết về dấu hiệu của bệnh sưng phù đầu ở gà và cách phòng tránh bệnh. Nếu bạn vẫn đang còn thắc mắc thì hãy liên hệ ngay với Betavet để được tư vấn và giải quyết kịp thời, nhanh chóng và chính xác. Với đội ngũ nhân viên có chuyên môn kỹ thuật cao, Betavet tự tin là nơi mang lại chất lượng về dịch vụ thú y tốt nhất.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN