Bệnh ký sinh trùng máu ở gà và phương pháp điều trị hiệu quả

CAS Media 17/12/2021

Bệnh ký sinh trùng máu ở gà (bệnh sốt rét gà) đây được đánh giá là căn bệnh nguy hiểm làm giảm sự sinh sản và phát triển của gà. Loại dịch bệnh này khi xuất hiện sẽ khó có thể giải quyết nhanh chóng, triệt để và còn có thể gây thiệt hại rất lớn cho các hộ kinh doanh gia cầm. Dưới bài viết sau Betavet mời bà con tìm hiểu về mức độ nguy hiểm cũng như cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả bệnh lý này ở gà.

Những nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh ký sinh trùng máu ở gà

Bệnh ký sinh trùng máu ở gà do một chủng loại đơn bào ký sinh trong máu có tên là Leucocytozoon-cauleri gây ra. Đây là dạng ký sinh trùng đường máu gây phá hủy tế bào hồng cầu và bạch cầu của cơ thể gia cầm.

Các tuyến nước bọt từ côn trùng gây nên bệnh ký sinh trùng máu ở gà

Bệnh dịch này thường lây nhiễm khi các tuyến nước bọt của các loại côn trùng như muỗi, dĩn...Sau đó, côn trùng đốt và hút máu của gà, các loại gia cầm khác sẽ giúp cho đơn bào của ký sinh trùng truyền vào trong máu gà trở thành ký sinh trùng trong hồng cầu. Tiếp đó, nhờ khả năng sinh sản vô tính ký sinh trùng phá hủy hồng cầu và bạch cầu của gia cầm kế sau đó sẽ di chuyển qua các cơ quan nội tạng khác của gà gây nên thêm những triệu chứng rất nguy hiểm.

Bệnh tích trên gà mắc bệnh ký sinh trùng máu

Khí hậu ẩm thấp là hiện tượng thời tiết thuận lợi cho các loại côn trùng hút máu như muỗi, dĩn, bọ mạt... phát triển mạnh. Đây cũng là điều kiện làm tăng sự lây truyền và phát bệnh ký sinh trùng máu ở gà. Gà mắc bệnh thường có các biểu hiện bệnh tích như sau:

 • Xuất huyết ngoài da với những biểu hiện lấm tấm trên phần cơ ngực, đùi, dưới da, chân và cánh của gia cầm.

 • Xuất huyết trong các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể gà như gan, tụy, thận, buồng trứng...

 Bệnh ký sinh trùng máu ở gà biểu hiện gan sưng to và lấm tấm xuất huyết đốm

Bệnh ký sinh trùng máu ở gà biểu hiện gan sưng to và lấm tấm xuất huyết đốm

 • Khi gà bị mắc bệnh thường máu rất loãng và khó đông thậm chí không thể đông lại được.

 • Gà có biểu hiện xuất huyết, máu trong phổi bị ứ đọng và tụ máu ở xoang bụng.

 • Khi ký sinh trùng phát triển và biến chứng qua các cơ quan nội tạng khác còn gây nên các hiện tượng như sưng gan, lá lách, thận thậm chí biến dạng mủn nát và dễ vỡ...

>>> Bài viết khác:  Bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm ở gà: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng bệnh tái phát

Chẩn đoán bệnh ký sinh trùng máu ở gà

Với gà bị ký sinh trùng đường máu khi nhiễm bệnh bà con có thể quan sát được ngay ở các biểu hiện mệt mỏi, đi ngoài phân xanh, tiêu hóa kém và sốt cao. Đối với gà đẻ thì sản lượng trứng đẻ hằng ngày sẽ giảm rõ rệt... giúp bà con có những chẩn đoán ban đầu.

Dựa vào các biểu hiện quan sát được bệnh ký sinh trùng máu ở gà

Dựa vào các biểu hiện quan sát được bệnh ký sinh trùng máu ở gà

Đồng thời, dựa vào đặc điểm thời tiết, điều kiện khí hậu và độ tuổi của gà thì với gà bị nhiễm bệnh thường có nhóm độ tuổi từ 35 ngày trở lên. Đồng thời bà con cần lưu ý đặc biệt vào những tháng có thời tiết mà độ ẩm cao, nắng nóng có nhiều côn trùng phát triển. Ngoài ra, bà con có thể căn cứ vào các bệnh tích như chảy máu ở mồm, mũi; máu loãng, máu không đông, cơ ức bị khô cứng loang màu nhạt...

Một số biện pháp phòng bệnh ký sinh trùng máu ở gà

Bệnh bị lây qua gà thông qua hoạt động ký sinh trùng đường máu vì vậy bà con con cần chú ý luôn giữ gìn vệ sinh chuồng trại chăn nuôi được sạch sẽ. Thường xuyên phun thuốc diệt côn trùng để tránh trường hợp muỗi phát triển và sinh sản tại những nơi có nước đọng hay ao tù. 

Bên cạnh đó, người chăn nuôi cần quan sát tình trạng sức khỏe của đàn gà có biện pháp chăm sóc hợp lý nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch cho sức khỏe của gia cầm. Bằng cách chủ hộ cần bổ sung các chất cần thiết như các loại thuốc trợ sức, trợ lực, các loại vitamin A, vitamin K, men tiêu hóa, thuốc bổ... trong các bữa ăn của đàn gà. 

Bổ sung các loại thức ăn dinh dưỡng vào trong thức ăn cho gia cầm 

Bổ sung các loại thức ăn dinh dưỡng vào trong thức ăn cho gia cầm 

Trong thức uống cho gà hàng ngày bà con nên hòa 1ml Sorbitol hoặc Livercin với 1 lít nước cho gia cầm uống nhằm giúp giải độc, tăng cường chức năng gan, thận cho đàn gà. Thức ăn hàng ngày cho gà cần  ăn đủ lượng thức ăn và đủ chất dinh dưỡng, đồng thời có thể kết hợp các loại máy thái đa dạng nguyên liệu giúp làm nhỏ và trộn đều thức ăn cho gà cải thiện tiêu hóa và cải thiện hệ miễn dịch.

Ngoài ra, trong quá trình chăn nuôi chủ hộ cần quan sát tình trạng của đàn gà nhằm phát hiện xử lý kịp thời khi có dấu hiệu của dịch bệnh. Việc quan sát này nhằm giúp cho chủ hộ khoanh vùng các nhóm gia cầm có nguy cơ cao tránh để lây nhiễm trên diện rộng.

>>> Tham khảo tại:  Tìm hiểu tất tần về bệnh ort trên gia cầm để có cách phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả

Thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng máu ở gà

Đối với loại bệnh này do ký sinh trùng đường máu gây ra vì vậy bà con nên dùng các loại thuốc có chứa các thành phần như Sulphamonomethoxine, Trimethoprim, Vitamin A, Vitamin K3. Đồng thời chú ý về liều dùng cũng như phác đồ điều trị theo hướng dẫn của nhà sản xuất, trường hợp gà bị sốt có thể sử dụng thuốc hạ sốt để điều trị kèm theo.

Ngoài ra, người chăn nuôi có thể bổ sung một số loại thuốc tăng cường sức đề kháng, giải độc gan và nâng cao hệ miễn dịch cho gia cầm giúp quá trình điều trị được tốt hơn. Bà con có thể tham khảo và bổ sung một số loại thuốc sau đây:

Bột điện giải ORESOL-C được sử dụng hàng ngày trong thức uống của gia cầm nhằm cung cấp chất điện giải, chống nóng trong và căng thẳng cho gà. Đồng thời gà sẽ ổn định được thể trạng và phục hồi sức khỏe, bù nước khi bị sốt cao. Ngoài ra, uống điện giải hàng ngày giúp cho gà thèm ăn từ đó sẽ tăng trọng nhanh. Với quy cách đóng gói 1kg/túi bà con có thể tham khảo liều dùng và cách sử dụng trên bao bì của sản phẩm.

Bột điện giải ORESOL-C giúp bù nước, giải độc cho gia cầm khi bị sốt 

Bột điện giải ORESOL-C giúp bù nước, giải độc cho gia cầm khi bị sốt 

Cốm nhân sâm TOP-B.COMPLEX-C cho gia súc - gia cầm đây là loại thức ăn bổ sung vitamin được sản xuất dưới dạng bột vô cùng tiện lợi. Sản phẩm có các thành phần chính như Vitamin B1, Vitamin B6, B2, B12, Vitamin C, Nicotinamide, Folic acid, phốt pho, Lysine, Sắt, Kẽm...giúp tăng cường sức đề kháng cho gia cầm để chống lại bệnh tật cũng như các loại côn trùng, vi khuẩn gây hại từ môi trường bên ngoài.

Bên cạnh đó, cốm nhân sâm Top. B.Complex C hoàn toàn không chứa chất cấm nên chủ hộ hoàn toàn có thể sử dụng suốt trong quá trình chăn nuôi. Bởi sản phẩm mang lại những công dụng vô cùng hiệu quả dưới đây.

Cốm nhân sâm TOP-B.COMPLEX-C cho gia súc - gia cầm 

Cốm nhân sâm TOP-B.COMPLEX-C cho gia súc - gia cầm 

 • Giúp kích thích ăn ngon cho gia cầm từ đó tăng trọng nhanh và phát triển tốt.

 • Sử dụng Top. B.Complex C giúp nâng cao chức năng hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, phục hồi sức khỏe cho gia cầm khi điều trị kháng sinh trong thời gian dài.

 • Các thành phần hoạt chất trong sản phẩm giúp làm giảm thân nhiệt của gà, hạn chế mắc các bệnh thông thường khi thay đổi thức ăn hay thời tiết.

 • Đối với gà sử dụng dòng cốm này sẽ giúp kích thích mọc lông, chống bại liệt, chống cắn cổ, vàng da, vàng chân, mẫu mã đẹp.

Bệnh ký sinh trùng máu ở gà là một loại bệnh nguy hiểm, mức độ lây lan tuy thấp nhưng rất nguy hiểm cho gia cầm. Chính vì vậy bà con ngoài việc sử dụng các loại thuốc ký sinh trùng đường máu cho gia cầm khi phát bệnh thì cần chú ý đến những biện pháp phòng bệnh cho gà hiệu quả bằng cách lựa chọn những thực phẩm bổ sung để nâng cao sức khỏe cho vật nuôi.

Nếu bà con đang cần được tư vấn và tìm mua những loại thuốc cũng như các sản phẩm phòng ngừa căn bệnh này ở gà sao cho hiệu quả thì hãy liên hệ với Betavet. Tại địa chỉ này bà con sẽ hoàn toàn yên tâm mua sắm và được hỗ trợ tư vấn những kiến thức chăn nuôi hữu ích cho lợi nhuận kinh doanh cao nhất.

>>> Có thể tham khảo:  Tất tần tật những điều cần biết về bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

CÔNG TY CP BETAVET VIỆT NAM

 • Địa chỉ: B1.4, LK 15, Lô 3, KĐT Thanh Hà, Kiến Hưng, Q. Hà Đông, TP Hà Nội
 • Hotline: 0976821819
 • Email: betavet.vn@gmail.com
 • Website: https://betavet.com.vn
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN