Bệnh crd ở gà - địa chỉ cung cấp thuốc điều trị chất lượng

CAS Media 18/12/2021

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, là điều kiện thuận lợi cho loại vi khuẩn gây ra bệnh Crd trên gà lây lan và phát triển. Bệnh cần được phát hiện và điều trị kịp thời để giảm nguy cơ mắc các bệnh ghép khác ở gà, giảm hiệu quả trong chăn nuôi.

Tổng quan về bệnh Crd trên gà?

CRD là gì? CRD là viết tắt của Chronic Respiratory Disease hay còn gọi là hô hấp mãn tính ở gà (hen gà), đây là bệnh truyền nhiễm do mycoplasma gallisepticum gây gây ra. Thường sẽ gặp phải ở gà thịt ở 4-8 tuần. 

Bệnh hô hấp mãn tính ở gà

Bệnh hô hấp mãn tính ở gà

Gà mắc bệnh sẽ giảm chất lượng thịt, kém phát triển, không lên cân, và  giảm năng suất trứng. Bệnh crd ở gà cần phát hiện và điều trị dứt điểm vì nếu không sẽ tạo cơ hội cho những bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, virus gây ra ở gia cầm như: E.coli, Niucatxon, IB,...

Nguyên nhân dẫn đến bệnh crd ở gà

Để có thể phòng tránh bệnh crd trên gà hiệu quả , người nông dân cần có những hiểu biết nhất định, thứ nhất đó là về nguyên nhân gây ra bệnh này:

Nguyên nhân chính gây ra bệnh crd ở gà chính là do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum ( MG) gây ra. Loại vi khuẩn này thường tồn tại lâu dài trong phân, không khí, trang thiết bị dụng cụ chăn nuôi, ký sinh trên những con côn trùng như ruồi, muỗi,...

Vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum là nguyên nhân chính gây ra bệnh hen gà

Vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum là nguyên nhân chính gây ra bệnh hen gà

Nguyên nhân nữa có thể lag gà con đã mắc bệnh từ khi mới nở do truyền nhiễm từ những con gà bố mẹ mắc bệnh.VÌ vậy khi chọn mua giống, người chăn nuôi cần lưu ý kỹ, những con giống nào còi cọc có dấu hiệu như bệnh crd thì cần loại bỏ ngày, tránh gây thiệt hại cho đàn gà sau này. Bệnh sẽ lây lan mạnh trong những điều kiện như: thời tiết thay đổi, vận chuyển, ghép đàn , mật độ nuôi quá dày, chuồng ẩm thấp, bí bách không thông thoáng.

>>> Thông tin liên quan:  Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà, bệnh tích và loại thuốc điều trị hiệu quả

Dấu hiệu bệnh tích trên bệnh crd ở gà

Bệnh crd trên gà biểu hiện qua 2 hình thức: 

Biểu hiện ra bên ngoài: Gà mắc bệnh crd sẽ có dấu hiệu viêm kết mạc mắt, chảy nước mắt, đây là hai dấu hiệu hiệu dễ nhận biết nhất về bệnh, khác với các bệnh về hô hấp khác. Viêm khớp chân, gây đau nhức nhận biết qua việc gà hay nằm bằng khuỷu. Mặt sưng phù, ủ rũ và bỏ ăn. Và đặc trưng nhất của những con gà mắc hen suyễn là thở khò khè vào sáng sớm hoặc buổi đêm là nghe thấy rõ nhất.

Gà mắc bệnh crd sẽ có dấu hiệu viêm kết mạc mắt, chảy nước mắt

Gà mắc bệnh crd sẽ có dấu hiệu viêm kết mạc mắt, chảy nước mắt

Biểu hiện ở bên trong, nhận biết thấy khi mổ gà: Khí quản của gà sẽ có một chất dịch nhầy. Có nhiều bọt trắng trong túi khí. Bệnh thông thường hay đi cùng bệnh E.coli thì quanh các bộ phận nội tạng của gà như gan, tim sẽ xuất hiện một lớp mỡ màu trắng gọi là Fibrin.

Phương pháp điều trị bệnh crd trên gà

Bệnh crd ở gà thường hay đi ghép cùng với một số bệnh lý khác ở gia cầm nên khi phát hiện thây gà có dấu hiệu bị bệnh, cần mổ gà ra để khám ở bên trong,để có thể nhận biết cụ thể  và có cách điều trị cho đàn gà phù hợp, hiệu quả. Người chăn nuôi có thể tham khảo cách điều trị sau đây.

Từ 5-7 ngày đầu cho gà sử dụng liên tục loại thuốc CORTYSONE với công dụng điều trị các bệnh do vi khuẩn Mycoplasma gây ra.Sản phẩm chứa các thành phần Tyrosine Tarrate 10% ,Colistin Sulfat 18.000.000 UI. 

Thuốc đặc trị hen gà COTYSONE

Thuốc đặc trị hen gà COTYSONE

Bên cạnh đó người chăn nuôi nên kết hợp sử dụng với thuốc bổ gan TOP HEPTOL ORAL, mỗi ngày uống một lần.Sử dụng song song điện giải ORESOL-C uống thay nước hàng ngày liên tục trong vòng 5 ngày.

Điện giải ORESOL-C

Điện giải ORESOL-C

Với phương thức điều trị trên, sau một tuần gà sẽ dứt điểm thở khò khè. Tuy nhiên, người chăn nuôi nông dân cần chú ý đến vấn đề chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi. Giữ cho môi trường chuồng trại luôn đảm bảo vệ sinh, thường xuyên phun sát khuẩn, có thể dùng loại B-Klacid có tác dung diệt các loại vi khuẩn và virus gây bệnh hiệu quả. Với đàn gà đông thì nên tách đàn ra để nuôi.

Lưu ý khi sử dụng sản phẩm CORTYSONE, vì nó có chứa các thành phần độc hại cho con người.Thế nên người chăn nuôi cần tuân thủ liều dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất in trên bao bì, không sử dụng vào mục đích khác.

>>> Xem thêm chi tiết:  Bệnh E coli trên gà cần được phát hiện và triệu trị kịp thời để giảm tỷ lệ chết

Cách phòng bệnh crd trên gà

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, là môi trường thuận lợi để loại vi khuẩn gây bệnh CRD trên gà lây lan, phát triển.Người chăn nuôi nông dân nên nắm được những phương thức phòng tránh bệnh, giảm tổn thất khi chăn nuôi.

  • Đầu tiên người chăn nuôi cần thực hiện tốt biện pháp an toàn sinh học trên các chuồng nuôi và trang thiết bị chăn chăn nuôi đàn gà, không tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan và phát sinh.

  • Thường xuyên bổ sung vitamin, các hoạt chất làm tăng hệ miễn dịch, sức đề kháng cho đàn gà.

  • Phun thuốc sát khuẩn chuồng trại định kỳ

  • Lưu ý trong khâu chọn mua giống, cần lựa chọn địa chỉ cung cấp con giống tốt, đảm bảo chất lượng.

  • Tiêm chủng vaccine MG cho đàn gà 2 lần : 8-10 tuần tuổi vf trước khi gà đẻ một tháng. Người chăn nuôi cần tìm hiểu kỹ trước khi tiêm cho đàn gà.

Địa chỉ cung cấp thuốc điều trị crd

Công ty cổ phần BETAVET Việt Nam là đơn vị cung cấp thuốc trị bệnh crd ở gà  hàng đầu trong nước. Mong muốn gửi đến khách hàng chất lượng sản phẩm an toàn và hiệu quả. Là người bạn đồng hành với người dân trong quá trình chăn nuôi.

Tại đây cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm: thuốc bổ, thuốc hỗ trợ điều trị, thuốc đặc trị, vaccine,...được nhập trực tiếp từ các nước Mỹ, Anh, Hà Lan,...Với đội ngũ nhân viên là các y, bác sĩ chuyên ngành thú y am hiểu mọi kiến thức, chuyên môn cao sẽ hỗ trợ và tư vấn tận tình giúp Người chăn nuôi lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Bệnh Crd trên gà không có nguy cơ gây tử vong ở gà. Tuy nhiên nó ảnh hưởng tới chất lượng đàn gà, vì thế người chăn nuôi cần có kiến thức về nó để phòng và điều trị bệnh kịp thời, tăng hiệu quả chăn nuôi. Theo dõi BETAVET sẽ cung cấp tới bạn rất nhiều  những kiến thức về chăn nuôi.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN